Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Từ chối lời mời của Chúa (4)

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 22:11-14

“Vua vào xem khách dự tiệc, chợt thấy một người không mặc áo lễ, thì phán cùng người rằng: Hỡi bạn, sao ngươi vào đây mà không mặc áo lễ? Người đó làm thinh. Vua bèn truyền cho đầy tớ rằng: Hãy trói tay chân nó lại, và quăng ra ngoài nơi tối tăm, là nơi sẽ có khóc lóc và nghiến răng. Bởi vì có nhiều kẻ được gọi, mà ít người được chọn.” (BTT)

Chúa Jêsus kể câu chuyện con trai của nhà vua sắp kết hôn trong ẩn dụ của Ngài về nước Đức Chúa Trời và chính Ngài. Những vị khách được mời từ chối đến dự tiệc cưới nên nhà vua quyết định mời bất kỳ người nào… người ta đã đến mà không do dự. Tuy nhiên, một người đàn ông đã vào nhưng không tôn trọng vinh dự này, cũng không chuẩn bị tinh thần để trở thành khách của nhà vua.

Thường thì trong những ngày quan trọng đó, chủ nhà sẽ phát trang phục cho khách, nhưng người đàn ông đó không quan tâm đến những gì nhà vua đã dành cho anh ta, thay vào đó anh ta nghĩ rằng có thể đến dự tiệc theo cách của mình. Nhưng anh ta đã nhầm. Anh ta đã nhận lời mời, nhưng không theo quy định của nhà vua, vì vậy thật sự là anh ta đã từ chối lời mời, mặc dù anh ta tin rằng mình sẽ không sao! Đến khi anh nhận ra rằng mình bị phát hiện thì đã quá trễ. Anh ta bị bắt, bị trói và ném vào bãi rác đang cháy của thành. Đã quá trễ để ăn năn, nhưng anh ta vẫn còn rất nhiều thời gian để hối tiếc.

Trong ẩn dụ này, vị vua là Đức Chúa Trời và con vua là Chúa Jêsus. Những người được mời ban đầu là người Do Thái nhưng họ đã từ chối tiếp nhận Con Đức Chúa Trời. Thay vào đó, những người vô danh trong xã hội (là những người bị những người sùng đạo đẹp đẽ né tránh), đã tiếp nhận Chúa Jêsus và muốn vào vương quốc của Ngài. Nhưng một số người khác, là người Do Thái hay dân ngoại, lại nghĩ rằng họ có thể vào thiên đàng theo cách riêng của họ. Trang phục duy nhất phù hợp cho tiệc cưới của Đấng Christ là “áo choàng công bình” (Ê-sai 61:10) mà Chúa ban cho tất cả những ai ăn năn tội lỗi và tin rằng sự chết của Ngài làm cho họ sạch mọi điều gian ác (I Giăng 1:9). Bãi rác là ngọn lửa thiêu đốt đời đời của hỏa ngục; điểm đến cho những kẻ giả mạo thuộc linh.

Không ai có thể đến được với Đức Chúa Trời bằng con đường riêng của họ. Hoặc phải thông qua Chúa Jêsus hoặc không bao giờ đến được nơi đó (Giăng 14:6). Tuy nhiên, người ta nghĩ ra nhiều cách khác nhau và cho rằng điều đó làm vui lòng Đức Chúa Trời: nhưng tất cả đều sai. Chỉ có Đấng Christ mới có thể làm cho chúng ta trở nên trong sạch và thích hợp để được trình diện trước mặt Đức Chúa Trời. Không có lễ nghi tôn giáo, việc lành, kiến thức thần học hoặc sự kiêu ngạo trơ trẽn nào có thể đảm bảo cho bất kỳ ai được tiếp đón vào nước Đức Chúa Trời. Chỉ tin nơi Chúa Jêsus Christ thì bạn mới được đảm bảo một chỗ ở với Đức Chúa Trời (Công vụ 16:31). Đó là sứ điệp Phúc Âm mà chúng ta cần chia sẻ một cách thuyết phục với bạn bè và đồng nghiệp, trước khi quá muộn.

Lạy Vua của tất cả mọi điều, con cảm ơn Ngài vì đã mời con đến dự tiệc cưới của Chúa Jêsus Christ với cô dâu của Ngài là Hội Thánh. Cảm ơn Ngài vì đã làm cho con đủ điều kiện ở trong sự hiện diện của Ngài thông qua sự hy sinh chuộc tội của Chúa Jêsus. Xin tha thứ khi con chưa chia sẻ tin vui này với người khác hoặc cảnh báo bạn bè của con là những người nghĩ rằng họ có thể vào nước Ngài theo cách riêng của họ. Xin giúp con trình bày rõ ràng để họ biết chắc rằng chỉ bởi huyết của Chúa Jêsus họ mới được sạch tội, và tất cả những cách khác đến với Đức Chúa Trời đều vô ích. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn