Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trung tín nhưng thất bại?

Kinh Thánh: Lu-ca 1:5-7

“Trong đời Hê-rốt, vua nước Giu-đê, có một thầy tế lễ, về ban A-bi-a, tên là Xa-cha-ri; vợ người là Ê-li-sa-bét, thuộc về chi phái A-rôn. Cả hai đều là công bình trước mặt Đức Chúa Trời, vâng giữ mọi điều răn và lễ nghi của Chúa một cách không chỗ trách được. Hai người không có con, vì Ê-li-sa-bét son sẻ, và cả hai đều cao tuổi.” (BTT)

Nếu Chúa ở cùng chúng ta, thì tại sao cuộc sống lại có những thử thách không mong muốn và những giấc mơ không thành? Lu-ca giới thiệu Xa-cha-ri cùng vợ ông là Ê-li-sa-bét, một cặp vợ chồng tin kính, sùng đạo, trung tín và tuân theo các luật lệ của người Do Thái. Cả hai đều thuộc chi phái A-rôn. Xa-cha-ri là thầy tế lễ phục vụ trong đền thờ, nên bất kỳ người con trai nào của ông cũng sẽ đương nhiên trở thành thầy tế lễ. Nhưng ông lại không có con. Đây không chỉ là nỗi buồn lớn của riêng hai vợ chồng mà còn là một nan đề thuộc linh hệ trọng. Điều này là do lời hứa của Đức Chúa Trời từ thuở sáng thế bao gồm việc sinh con cái (Sáng thế Ký 1:27-28). Nếu không có con, hai vợ chồng sẽ lầm tưởng rằng Đức Chúa Trời hẳn không hài lòng về họ và không muốn ban phước cho họ. Vì vậy, cặp vợ chồng này đã cố gắng hết sức có thể để làm đẹp lòng Chúa nhằm bù đắp cho điều tưởng chừng như là thất bại thuộc linh của họ.

Họ dường như không tin rằng Ê-li-sa-bét có thể giống như Sa-ra, vợ của Áp-ra-ham, người qua thời kỳ mãn kinh đã lâu nhưng Chúa vẫn cho có con (Hê-bơ-rơ 11:11). Hay như Y-sác đã cầu nguyện cho người vợ hiếm muộn là Rê-bê-ca và Đức Chúa Trời đã ban cho nàng cặp song sinh (Sáng thế Ký 25:21-23). Hay như Ra-chên, vợ của Gia-cốp, cũng đã được Chúa nhậm lời cầu nguyện bằng sự ra đời của Giô-sép và Bên-gia-min (Sáng thế Ký 30:22-24); hoặc như An-ne khi lời cầu nguyện của nàng được nhậm bởi sự ra đời của Sa-mu-ên (I Sa-mu-ên 1:9-20). Hay mẹ của Sam-sôn, người đã thụ thai theo mạng lịnh của Đức Chúa Trời (Các quan xét 13:2-3).

Mặc dù đã có bằng chứng rõ ràng trong Kinh Thánh về sự can thiệp của Đức Chúa Trời trong quá khứ, nhưng mỗi ngày Xa-cha-ri và Ê-li-sa-bét vẫn nặng nề thực hiện trách nhiệm tôn giáo của họ với nỗi buồn sâu kín khôn nguôi về một niềm hy vọng thật vô vọng. Họ trung tín, nhưng tự cho mình là kẻ thất bại. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ diễn biến rất khác như chúng ta sẽ thấy (Lu-ca 1:57-58). Nhưng hiện tại, “tuyệt vọng” là bối cảnh bao trùm cả câu chuyện.

Rõ ràng không có con là một nỗi đau cá nhân rất lớn, và đối với nhiều người, không có phép màu nào có thể xoa dịu nỗi đau, ngoại trừ sự yên ủi lớn từ Chúa (II Cô-rinh-tô 1:3-5). Khi Đức Chúa Trời can thiệp cách mầu nhiệm, chúng ta có thể hiểu mục đích của những năm tháng đau khổ là để chuẩn bị cho chúng ta. Nhưng trong cơn gian truân, thái độ tiêu cực của người khác và sự mệt mỏi vì những nghi ngờ trong lòng chúng ta khiến tương lai trở nên mờ mịt. Tuy nhiên, đối với nhiều người trong chúng ta, Đức Chúa Trời chưa cho chúng ta biết nan đề hôm nay sẽ được giải quyết như thế nào, hoặc khi nào Ngài sẽ đưa ra giải pháp để cất đi nỗi sợ hãi về tai họa sắp xảy ra. Trong những câu tiếp theo, chúng ta sẽ thấy cách Đức Chúa Trời đưa Xa-cha-ri và Ê-li-sa-bét trải qua những vui buồn lẫn lộn để đi đến một kết quả tuyệt vời, giống như lời ngợi khen của Phao-lô về Đức Chúa Trời trong Ê-phê-sô 3:20-21: “Vả, Đức Chúa Trời, bởi quyền lực cảm động trong chúng ta, có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng, nguyền Ngài được vinh hiển trong Hội Thánh, và trong Đức Chúa Jêsus Christ, trải các thời đại, đời đời vô cùng! A-men.” Vì vậy, ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy, hoặc thậm chí không dám tưởng tượng, thì Đức Chúa Trời vẫn đang hành động cách đầy quyền năng phía sau hậu trường. Chương trình của Ngài luôn vĩ đại hơn kế hoạch của chúng ta, và quyền năng của Ngài có dư để làm trọn những gì Ngài dự định. Hãy cầu xin Chúa giúp bạn tin cậy Ngài trong cơn khủng hoảng bạn phải đối diện ngày hôm nay, hoặc trong nỗi buồn kéo dài khiến bạn u uất trong nhiều năm.

Kính lạy Đức Chúa Trời tối cao! Tạ ơn Ngài vì đã yêu thương con và cho con biết rằng Ngài sẽ dẫn dắt tương lai con để con có thể ca ngợi Ngài. Xin Chúa tha tội cho con vì những lúc con bực tức trước những khó khăn và những điều mầu nhiệm không hề dễ chịu mà Ngài để con trải qua, hoặc những lúc con thực hiện bổn phận cách miễn cưỡng và yếu đuối trong đức tin. Xin giúp con tin rằng Ngài có thể làm thành tất cả những điều Ngài muốn làm trong con, và thông qua con. Xin giúp con tăng trưởng và tin chắc rằng ý muốn của Ngài sẽ được thực hiện, và điều đó sẽ tốt cho con cũng như đem đến sự vinh hiển cho vương quốc đời đời của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn