Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tôn giáo để lấy lòng

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 15:10-12

“Đoạn, Ngài gọi đoàn dân đến, mà phán rằng: Hãy nghe, và hiểu. Chẳng phải điều chi vào miệng làm dơ dáy người; nhưng điều chi ở miệng ra, ấy mới là điều làm dơ dáy người vậy! Môn đồ bèn lại gần, mà thưa rằng: Thầy có hay rằng người Pha-ri-si nghe lời thầy nói mà phiền giận chăng?” (BTT)

Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã bị xúc phạm bởi những gì Chúa Jêsus nói. Ngài cắt ngang những lời truyền khẩu của họ, và biến hệ thống “quy tắc sống hàng ngày” của họ thành đống gạch vụn. Chúa Jêsus đã cố tình khiêu khích để đối đầu với tấm lòng đạo đức giả của họ. Mặc dù họ tỏ ra thánh thiện, nhưng họ thực sự mưu lợi, tham lam và khao khát được khen ngợi. Họ đang sử dụng tôn giáo của mình nhằm tôn vinh bản thân họ, có được quyền lực trên dân chúng và được một lối sống tốt.

Chúa Jêsus đã thách thức những quy tắc nhỏ nhặt của họ về việc rửa tay, mang tính chất nghi lễ hơn là hợp vệ sinh. Những hoạt động đó không có ý nghĩa thực sự, mà chỉ là những lời truyền khẩu nhằm thể hiện sự thánh thiện bên trong; nhưng thay vào đó là họ giả hình. Chúa Jêsus nói rằng vấn đề thực sự không phải là khả năng làm ô nhiễm thức ăn là thứ vào bên trong người họ, mà là lời họ nói sẽ lây nhiễm cho những người lắng nghe họ.

Sứ điệp của Ngài chắc chắn đã đụng đến tấm lòng của họ. Những người Pha-ri-si, được coi là những người thành thạo về lẽ thật, đã tức giận vì Chúa Jêsus gọi họ là giáo sư giả. Ngài đang chất vấn về quyền của họ cho mình là người phát ngôn của Chúa và làm suy yếu uy tín, quyền lực tôn giáo và lối sống xa hoa thường thấy của họ. Các môn đồ rất nhạy cảm với cuộc xung đột gay gắt với các giai cấp thống trị tôn giáo, có lẽ sợ rằng sự nổi tiếng của Chúa Jêsus sẽ phai dần … và như vậy, tầm quan trọng của chính họ cũng suy giảm. Họ yêu cầu Chúa đừng quá thẳng thắn như vậy, và tránh chỉ trích hệ thống tôn giáo truyền thống. Loại sợ hãi đó thì phổ biến ở khắp nơi.

Mặc dù chúng ta được dạy phải vâng phục các nhà cầm quyền trên mình (Rô-ma 13:1), nhưng chúng ta cũng phải cẩn thận trong việc vâng lời Đức Chúa Trời. Khi có xung đột về nghĩa vụ, thì chúng ta phải vâng lời Đức Chúa Trời hơn là vâng lời con người (Công vụ 4:18-20) vì Ngài là Đấng cai trị quyền năng. Tất nhiên điều đó thật nguy hiểm. Hầu hết các sứ đồ nhận thấy điều đó trong cái chết sớm và tàn khốc của họ. Nhưng bằng bất cứ giá nào, lẽ thật thì quan trọng hơn hòa bình. Điều đó áp dụng ở nơi làm việc cũng như tại nơi thờ phượng. Vì vậy, hãy luôn thận trọng khi xác định những điều trong đó sự thỏa hiệp đã trở thành cách để bảo vệ bản thân, và lỗi lầm đã lây nhiễm trong xã hội vì chúng ta đã che giấu sự thật.

Lạy Cha thánh, cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus không sợ hãi khi công bố lẽ thật mặc dù dân chúng thích nghe những lời nói dối hơn. Hãy tha thứ cho con khi con đã không bày tỏ lẽ thật của Ngài với bạn bè và tại nơi làm việc, bởi vì con sợ những phản ứng thù nghịch. Xin giúp con yêu thương những người sống và làm việc xung quanh con, và trung thành với Lời Ngài – để phước hạnh sẽ đến với những ai tiếp nhận lẽ thật. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn