Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tiếng nói của lương tâm

Kinh Thánh: Mác 15:42-43

“Bấy giờ là ngày sắm sửa, nghĩa là hôm trước ngày Sa-bát; khi đã chiều tối, có một người tên là Giô-sép, ở thành A-ri-ma-thê, là nghị viên tòa công luận có danh vọng, cũng trông đợi nước Đức Chúa Trời. Người bạo gan đến Phi-lát mà xin xác Đức Chúa Jêsus.”

Một ngày thứ Sáu thật dài. Chặng đường đau đớn đến Đồi Sọ kết thúc với những chiếc đinh tra tấn đóng xuyên qua da thịt Chúa Jêsus, và tất cả những lời sỉ nhục làm thương tích Ngài nặng thêm khi bị đóng đinh. Đau đớn nhất là bị phân cách với Đức Chúa Trời (Mác 15:34), vì tội lỗi của chúng ta đều chất trên thân thể Đấng Christ. Tiếng kêu đắc thắng: “Mọi việc đã được trọn!” báo hiệu sự kết thúc và Ngài trút linh hồn (Giăng 19:30). Nhưng khi buổi chiều kéo dài đến tối, ban ngày lại đến; chỉ còn vài giờ nữa là đến ngày Sa-bát, Ngài được chôn cất theo luật Do Thái.

Giô-sép là một cái tên phổ biến. Giô-sép này là một luật sư tôn giáo đến từ A-ri-ma-thê; Ông ngồi trong hội đồng kết án tử hình Chúa Jêsus. Tất cả bốn trước giả Phúc Âm đều đề cập đến Giô-sép. Ma-thi-ơ cho chúng ta biết rằng ông là một môn đồ của Chúa Jêsus, một người giàu có, và có ngôi mộ đá không dùng đến được đục cho riêng mình (Ma-thi-ơ 27:57-60). Lu-ca cho chúng ta biết rằng mặc dù là thành viên của toà công luận nhưng ông là một người tốt, không đồng ý với quyết định kết án tử hình Chúa Jêsus (Lu-ca 23:50-51). Giăng cho chúng ta biết Giô-sép sợ lời nói của những người khác trong hội đồng: ông là một môn đồ của Chúa Jêsus nhưng chỉ tin cách bí mật (Giăng 19:38). Mác và Lu-ca nói rằng Giô-sép đang tìm kiếm nước Đức Chúa Trời (Lu-ca 23:51)

Mặc dù ông không đồng ý với quyết định đó, nhưng ông đã không lên tiếng để thay đổi bản án tử hình; và lương tâm của ông đã không được yên. Ông cũng đang chờ đợi Đấng Mết-si-a đến. Dù âm thầm tin Chúa, nhưng ngoài mặt ông là một kẻ hèn nhát. Ông tìm thấy một người cũng đang cắn rứt lương tâm là Ni-cô-đem, người đã đến gặp Chúa Jêsus trong đêm tối (Giăng 19:39). Đó là cảm giác kinh hoàng khi biết mình đã sai, nhưng đã quá muộn không thể làm điều gì khác hơn được. Đây là cơ hội cuối cùng để tôn vinh Người dù Người đã chết. Từng phút trôi qua, chẳng mấy chốc luật Sa-bát sẽ ngăn cản ông xử lý xác chết. Vì vậy, ông và Ni-cô-đem khẩn trương đến gặp Phi-lát để xin phép chôn cất Chúa Jêsus. Thật là liều lĩnh; ông không phải là thân nhân, và việc tôn kính một tội phạm có thể hủy hoại địa vị xã hội và chức vị của ông.

Đã bao nhiêu lần chúng ta cảm thấy xấu hổ khi không đứng về phía Chúa Jêsus? Đức tin của chúng ta càng bí mật thì càng khó mở lòng. Chúng ta biết mình đã làm Chúa Jêsus buồn lòng khi chúng ta im lặng. Mặc dù bạn có thể cảm thấy đã quá muộn để tôn vinh Chúa Jêsus trong gia đình hoặc tại nơi làm việc, nhưng không phải vậy! Bây giờ là lúc để lên tiếng nói về Chúa Jêsus. Đã đến lúc để tuyên xưng rằng bạn biết Chúa và tin cậy Ngài. Đó là phản ứng mà Chúa đã tìm kiếm trong “giai đoạn yên lặng” của bạn. Đừng quên, Đức Chúa Cha sẽ tôn quý bạn ngay cả khi bạn nghĩ rằng không ai làm điều đó (Ma-thi-ơ 10:32,33).

Lạy Chúa. Cảm ơn Ngài vì vẫn còn thời gian để con từ bỏ việc phủ nhận Chúa Jêsus và bắt đầu tôn vinh Ngài. Xin hãy tha thứ cho con vì đã lo sợ những gì người khác nghĩ khi con đứng về phía Ngài. Xin giúp con tin chắc vào tình yêu của Ngài và ân điển đến từ Đấng Christ để con có thể mạnh dạn thừa nhận rằng con yêu Chúa và đi theo Ngài. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn