Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tấm lòng mềm mại hay cứng cỏi

Kinh Thánh: Mác 4:5-6 & 16-17

“Một phần khác rơi nhằm nơi đất đá sỏi, chỉ có ít đất thịt, tức thì mọc lên, vì bị lấp không sâu; nhưng khi mặt trời đã mọc, thì bị đốt, và bởi không có rễ, nên phải héo. Cũng vậy, những người chịu giống gieo nơi đất đá sỏi, là những kẻ nghe đạo, liền vui mừng chịu lấy; song vì trong lòng họ không có rễ, chỉ tạm thời mà thôi, nên nỗi gặp khi vì cớ đạo mà xảy ra sự cực khổ, bắt bớ, thì liền vấp phạm.” (BTT)

Chúa Jêsus tiếp tục ẩn dụ về Người gieo giống (Mác 4:1-20). Các “loại đất” khác nhau tượng trưng cho sự cứng cỏi hay mềm mại của tấm lòng con người và sự sẵn sàng của họ để tiếp nhận Phúc Âm. Loại đất đầu tiên là đất dọc đường, nơi hạt giống nằm trên bề mặt và bị Sa-tan cướp đi (Mác 4:15). Tiếp theo là đất đá sỏi. Tấm lòng của những người này có một ít đất màu mỡ, có lẽ được thổi lên trên những tảng đá để tạo cảm giác hạt giống có thể nảy mầm trên đất này. Ban đầu nó có thể làm cho hạt nẩy mầm. Tuy nhiên, có rất ít nước dư thừa trong đất để nuôi dưỡng rễ, do vậy cây con sẽ sớm héo và chết.

Chúa Jêsus nói rằng những người này đáp ứng Phúc Âm cách sốt sắng. Nhưng sự nhiệt tình ban đầu đó không nói lên tất cả. Niềm vui đón nhận Lời Đức Chúa Trời của họ chẳng bao lâu vụt tắt. Niềm vui đó bị cản trở bởi những ham muốn và thói quen đã ăn sâu vào lối sống của họ và trái ngược với những gì Chúa phán dạy. Họ có thể tham gia một nhóm Cơ Đốc nhân tại nơi làm việc hoặc đến nhà thờ một thời gian nhưng không có gì thực sự thay đổi bên trong họ vì họ không thực sự muốn có cuộc cách mạng bên trong giúp họ đặt Đấng Christ làm trung tâm (2 Ti-mô-thê 4:10).

Nhưng ngay cả những nơi đất có nhiều đá cũng có thể trở thành những khu vườn nhỏ khi được chăm sóc tốt và một số cây bén rễ ở những nơi khó có thể xảy ra nhất. Vì vậy, đừng ngừng truyền bá hạt giống Lời Đức Chúa Trời ngay cả cho những người có vấn đề sâu xa.

Nhu cầu lớn của Hội Thánh trong thế kỷ 21 là cần những Cơ Đốc nhân đâm rễ tốt (Ê-phê-sô 3:17; Cô-lô-se 2:7). Nhiều tín đồ nhảy từ Hội Thánh này sang Hội Thánh khác vào mỗi Chúa nhật để tìm linh lương. Thời gian để đầu tư vào Lời Đức Chúa Trời bị bỏ qua, và việc đọc Kinh Thánh cách nghiêm túc có thể bị gạt ra vì bận rộn việc nhà hay việc làm. Khó khăn và bắt bớ đến quá dễ dàng – nếu không có Lời Chúa hướng dẫn trong lòng, chúng ta sẽ đầu hàng. Đưa ưu tiên đó vào lịch sinh hoạt mỗi ngày và mỗi tuần là điều quan trọng hơn chúng ta nghĩ. Đồng hồ báo thức có sẵn trên hầu hết các thiết bị kỹ thuật số có thể giúp thiết lập kỷ luật hàng ngày. Đối với một số người, chuyến đi bằng xe lửa, xe buýt hoặc máy bay là thời gian để đọc Kinh Thánh. Với những người khác, giờ cơm trưa và nghỉ giải lao được dùng để đọc Kinh Thánh và cầu nguyện với một tín hữu khác. Ngay cả những bài dưỡng linh của “Lời Chúa nơi làm việc” này cũng có thể là điểm bắt đầu. Ai biết được chúng có thể là khởi đầu cho mối quan hệ thông công tại nơi làm việc hoặc buổi học Kinh Thánh tại nhà thờ. Dù làm cách nào, chúng ta cũng phải dành thời gian và nỗ lực để được đâm rễ trong Chúa.

Chúng ta có hài lòng khi thỉnh thoảng mới làm chứng về tình yêu của Đức Chúa Trời, và lo sợ khi phải chăm sóc chu đáo người mới trong Chúa không? Bất kỳ tay chơi gôn (golf) nào cũng biết rằng sức mạnh của cú đánh tùy thuộc vào việc có thực hiện tốt cú xoay người đánh bóng hay không. Mọi người đều cần được khích lệ (Công vụ 11:23). Còn về việc suy nghĩ và lập kế hoạch như thế nào để dân sự của Đức Chúa Trời thường xuyên cùng nhau làm chứng tại nơi làm việc thì sao? Đó là một cách làm tốt để hướng dẫn một nhóm môn đồ hóa ở nhà hoặc thậm chí hướng dẫn học Kinh Thánh 1 – 1 với một tân tín hữu.

Lạy Đức Chúa Trời, cảm ơn Ngài về những người đã đầu tư vào sự tăng trưởng tâm linh của con. Xin tha thứ cho con vì đã thờ ơ với những người lúng túng đáp ứng Lời Ngài. Xin giúp con tiếp tục nói ra lẽ thật từ Lời Ngài. Xin chỉ con biết nếu con cần phải đâm rễ sâu hơn trong Lời Ngài để có thể giúp đỡ người khác. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn