Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự lười biếng nguy hiểm

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 25:24-30

“Người chỉ nhận một ta-lâng cũng đến mà thưa rằng: Lạy chúa, tôi biết chúa là người nghiêm nhặt, gặt trong chỗ mình không gieo, lượm lặt trong chỗ mình không rải ra; nên tôi sợ mà đi giấu ta-lâng của chúa ở dưới đất; đây nầy, vật của chúa xin trả cho chúa. Song chủ đáp rằng: Hỡi đầy tớ dữ và biếng nhác kia, ngươi biết ta gặt trong chỗ ta không gieo, và lượm lặt trong chỗ ta không rải ra; vậy thì ngươi phải đưa bạc của ta lại cho người buôn bạc, rồi khi ta trở về, sẽ lấy vốn và lời. Vậy, các ngươi hãy lấy ta-lâng của người nầy mà cho kẻ có mười ta-lâng. Vì sẽ cho thêm kẻ nào đã có, thì họ sẽ dư dật; nhưng kẻ nào không có, thì cũng cất luôn điều họ đã có nữa. Còn tên đầy tớ vô ích đó, hãy quăng nó ra ngoài là chỗ tối tăm, ở đó sẽ có khóc lóc và nghiến răng.” (BTT)

Trong câu chuyện trên, người đầy tớ này có thể là người kém tài nhất trong số ba người đầy tớ. Tuy nhiên, chủ đã giao cho anh ta một ta-lâng (Ma-thi-ơ 25:14-18), biết rằng sau một khoảng thời gian anh ta có thể làm lợi ra từ số tiền đó. Thế nhưng người đầy tớ được tín nhiệm này đã không bận tâm đến việc ra chợ mua bán để kiếm lời. Anh ta biết mình sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng nếu lấy trộm số tiền được giao, vì vậy anh ta đã giấu nó an toàn trong một cái hố dưới đất.

Khi người chủ trở về, anh ta đã bào chữa cho mình chứ không nhìn thấy sự kém cỏi hay nỗi sợ thất bại, thậm chí còn không thừa nhận sự lười biếng của chính mình. Thay vào đó, anh ta đổ lỗi cho tính cách của chủ mình! Thật không thể tin được rằng anh ta lại có thể nói chủ mình như vậy, gọi chủ mình là một kẻ cứng lòng. Đó chỉ là một ẩn dụ, nhưng Chúa Jêsus đã phơi bày điều mà những người khinh thường Ngài thực sự nghĩ về Đức Chúa Trời.

Ngài cũng bày tỏ ý nghĩ của Đức Chúa Trời về những người đã nhận rất nhiều nhưng lại làm lợi ra rất ít – kể cả những nhà lãnh đạo tôn giáo trong thời của Ngài, là những người có đặc ân hiểu biết về Lời Đức Chúa Trời nhưng lại kiêu ngạo không công nhận Chúa Jêsus là Đấng Cứu Rỗi của thế gian. Người chủ trong câu chuyện này là hình ảnh của Đức Chúa Trời, đã rất tức giận người đầy tớ lười biếng của mình vì anh ta thậm chí còn không biết gửi số tiền đó vào ngân hàng để sinh lời nữa! Hình phạt cho người đầy tớ này là bị tước bỏ mọi đặc quyền, không được tham dự bữa tiệc “mừng ngày chủ trở về” mà các tôi tớ trung thành sẽ được tham dự (Ma-thi-ơ 25:21,23) và bị đuổi ra khỏi nhà vào lúc nửa đêm, vô gia cư, đói khát, tuyệt vọng và ray rứt. Đó là một bức tranh của địa ngục.

Chương này nói về sự sẵn sàng đón Chúa Jêsus khi Ngài trở lại. “Sẵn sàng” không phải là tạo ấn tượng tốt với quần áo đẹp, mà là làm trọn sứ mệnh của chúng ta trên đất này. Đức Chúa Trời muốn chúng ta tiếp nhận Chúa Jêsus và tất cả những gì Ngài ban cho chúng ta, và có tấm lòng sẵn sàng vâng phục – sử dụng những gì Ngài đã ban cho chúng ta để phát triển vương quốc của Ngài. Sự lười biếng và sợ thất bại không phải là những lời bào chữa hợp lệ và việc đổ lỗi cho Đức Chúa Trời sẽ không bao giờ nhận được sự cảm thông mà thay vào đó là cơn giận của Ngài. “Dùng đi kẻo mất” là một câu châm ngôn dành cho cả đời sống thuộc linh lẫn đời sống thuộc thể. Bất cứ ân tứ nào Đức Chúa Trời đã ban cho bạn đều phải được sử dụng vì vinh hiển của Ngài, nếu không nó sẽ bị lấy đi. Tệ hơn nữa là thái độ ngạo mạn đổ lỗi cho Đức Chúa Trời và coi thường các đặc ân của Ngài: chúng là dấu hiệu của những kẻ chối Chúa, những kẻ sẽ chỉ nhận ra sự ngu dại của họ nơi địa ngục. Ngay hôm nay, hãy sử dụng những gì Đức Chúa Trời đã ban cho bạn để mở rộng vương quốc của Ngài và thuyết phục người khác tiếp nhận Chúa Jêsus.

Lạy Chúa là Đấng ban sự sống. Cảm ơn Chúa vì đã ban Chúa Jêsus. Con yêu Ngài, Đấng đã cứu chuộc con. Con thật xấu hổ vì những lần con đã không vâng lời Chúa bởi sự lười biếng, sợ thất bại hay sự kiêu ngạo của chính con. Xin Chúa tha thứ và biến đổi con để con có tấm lòng sẵn sàng phục vụ Ngài và biết cách sử dụng những ân tứ mà Ngài đã ban cho con. Xin Chúa cũng giúp con biết cầu nguyện cho những người mà con biết rằng họ đang trên đường đi đến địa ngục. Con ước ao chính đời sống và lời làm chứng của con sẽ giúp họ hiểu được sự cần thiết phải tin nhận Chúa Jêsus trước khi quá muộn. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn