Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Những người trung tín

Kinh Thánh: Lu-ca 2:33-35

“Cha mẹ con trẻ lấy làm lạ về mấy lời người ta nói về con. Si-mê-ôn bèn chúc phước cho hai vợ chồng, nói với Ma-ri, mẹ con trẻ rằng: Đây, con trẻ nầy đã định làm một cớ cho nhiều người trong Y-sơ-ra-ên vấp ngã hoặc dấy lên, và định làm một dấu gây nên sự cãi trả; còn phần ngươi, có một thanh gươm sẽ đâm thấu qua lòng ngươi. Ấy vậy tư tưởng trong lòng nhiều người sẽ được bày tỏ.” (BTT)

Cặp cha mẹ trẻ cần sự hỗ trợ tốt nhất có thể. Ma-ri và Giô-sép có bổn phận nuôi dưỡng hài nhi Jêsus trong lúc sống xa gia đình ở Na-xa-rét. Hơn một năm trước, Chúa đã phán với họ qua các thiên sứ, qua những người họ hàng và các gã chăn chiên. Tất cả các sứ điệp đều có chung một ý rằng con trẻ của Ma-ri chính là Cứu Chúa của thế gian (Ma-thi-ơ 1:21). Nhưng làm thế nào để họ nuôi dạy một đứa trẻ như thế, khi không ai xung quanh có kinh nghiệm chăm sóc Con Trời. Việc hoài thai bởi Thiên Thượng và việc di chuyển đến Bết-lê-hem đã làm họ kiệt sức; giờ đây, khi cuộc sống dần ổn định, họ sẽ phải nghĩ thế nào về con trẻ và phải làm gì?

Những lời của cụ Si-mê-ôn chính là sự xác nhận của Đức Chúa Trời về tất cả những gì được bày tỏ trước đó. Việc ông nhận ra Chúa Jêsus trong đền thờ chỉ có thể là bởi cùng một Đức Thánh Linh, Đấng đã đầy dẫy trong Ma-ri. Mục đích của Chúa Jêsus trên đất với tư cách là Đấng Cứu Thế của người Do Thái lẫn dân ngoại đã được xác nhận rõ ràng trong bài ca tiên tri của Si-mê-ôn (Lu-ca 2:28-32). Ma-ri hẳn đã thuật lại cho Lu-ca việc bà và Giô-sép được nhắc đến trong lời ca tụng Chúa Jêsus, với sự kinh ngạc và tạ ơn xiết bao về sứ mạng của Ngài. Lòng của họ không hề sợ hãi, nhưng tràn đầy thỏa nguyện (từ “kinh ngạc” trong tiếng Hy Lạp mang tất cả những ý trên).

Nhưng không phải tất cả đều là tin tốt. Lời chúc phước của Si-mê-ôn chuyển qua điều đáng lo ngại hơn. Chúa Jêsus sẽ phân tách mọi người; số phận họ liên kết với Ngài, và Ngài sẽ đối mặt với sự chống nghịch lớn. Ma-ri cũng thế, ngày tồi tệ nhất của bà là khi bà nhìn thấy Con Đức Chúa Trời bị đóng đinh trên thập tự giá vì tội lỗi của thế gian, nhưng bà sẽ không hiểu hết những gì đang xảy ra (Giăng 19:25-27). Niềm vui về đứa trẻ sẽ trở thành nỗi đau buồn khôn tả.

Mọi người cha tốt đều trò chuyện với con mình; Đức Chúa Trời cũng vậy. Thông thường, chúng ta cần sự xác nhận về điều mình biết, để thêm lòng can đảm đương đầu với tương lai khó khăn. Đức Chúa Trời không bao giờ hứa cho chúng ta một cuộc sống không đau khổ, nên những ai nghĩ như vậy sẽ thất vọng cay đắng (Giăng 16:33). Nhưng Đức Chúa Trời chuẩn bị cho chúng ta đối diện tương lai theo cách kỳ diệu của Ngài. Ngài sử dụng bất kỳ phương cách nào để kết nối với chúng ta. Hiển nhiên, không có sứ điệp nào mâu thuẫn với lời được chép trong Kinh Thánh, nếu có chăng nữa thì Kinh Thánh luôn đúng. Chúa sẽ cho bạn biết các thông tin quan trọng, sự khích lệ hay lời cảnh báo cần thiết vào đúng thời điểm (Lu-ca 12:11-12). Ngài sẽ chọn bất kỳ ai để chuyển tiếp sứ điệp đến với bạn. Và cũng có thể Ngài muốn sử dụng bạn để trao sứ điệp đến người khác. Vì thế, hãy sống theo Kinh Thánh, cầu nguyện về tất cả những điều chưa rõ, và trông đợi Chúa tỏ tường ý muốn của Ngài cho bạn (Thi thiên 130:5-6). Đó có thể là sứ điệp về công việc hay gia đình, về xã hội hay Hội Thánh. Nhưng Ngài sẽ cho bạn biết: bởi Ngài là Đức Chúa Trời thích trò chuyện!

Lạy Cha Thiên Thượng, cảm ơn Chúa vì đã chia sẻ chương trình của Ngài cho dân sự Chúa, và con ao ước được tự do đến với Ngài. Xin tha thứ cho con vì những lần con quá bận tâm đến những tham vọng của riêng mình, đến nỗi không nghe thấy tiếng Chúa. Xin cho con biết ý muốn của Ngài và không ngừng tin cậy Ngài như Ma-ri và Giô-sép. Xin giúp con nhạy bén với Chúa Thánh Linh để có thể nhận ra tiếng Ngài và dạn dĩ tiến bước. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn