Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nhìn xa hơn điều bạn có thể thấy

Kinh Thánh: Mác 13:28-30

“Hãy nghe lời thí dụ về cây vả. Vừa khi nhánh nó trở nên non và nứt lộc, thì biết mùa hạ gần tới. Cũng một lẽ ấy, khi các ngươi thấy các điều đó xảy đến, hãy biết Con người đã tới gần, ở nơi cửa. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, dòng dõi nầy chẳng qua trước khi mọi sự kia xảy tới.” (BTT)

Chúng ta học được nhiều điều khi quan sát. Các chu kỳ lặp đi lặp lại của các mùa và mùa vụ dạy chúng ta phải mong đợi điều gì tiếp theo trong khu vườn hoặc trên cánh đồng. Cũng vậy, Chúa Jêsus nói khi chúng ta nhìn thấy một số điều Ngài báo trước thì chu kỳ các sự kiện được Đức Chúa Trời cho phép và hoạch định sẽ bắt đầu, dẫn đến ngày tận thế và sự tái lâm của Ngài. Chúng ta không biết khi nào (Ma-thi-ơ 25:13), nhưng chúng ta biết việc gì (Ma-thi-ơ 24:30) và ai thực hiện những việc đó (II Ti-mô-thê 1:12).

Chúa Jêsus đang trả lời câu hỏi của các môn đồ về sự phá hủy đền thờ ở Giê-ru-sa-lem trong tương lai, và về ngày tận thế (Mác 13:1-3). Mặc dù câu trả lời của Ngài bao gồm sự báng bổ đền thờ vào năm 67 SC và sự phá hủy đền thờ vào năm 70 SC (Mác 13:14-18), nhưng Ngài kết thúc bằng một lời tiên tri rõ ràng về sự tái lâm của Ngài (Mác 13:24-27). Việc dân Do Thái từ chối Chúa Jêsus là Đấng Mết-si-a của họ đã đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ cuối cùng. Đền thờ đã bị san bằng, chấm dứt hệ thống dâng sinh tế của người Do Thái và điều này khiến họ băn khoăn khi nào Đấng Mết-si-a sẽ đến. Sự thật là Ngài đã đến rồi; Ngài sẽ đến lần nữa với tư cách Thẩm phán (II Ti-mô-thê 4:1). Đó là lý do tại sao việc dân sự của Đức Chúa Trời sẵn sàng tiếp đón Ngài trở lại là cần thiết, thay vì đắm chìm trong lối sống của thế gian. Tiếp theo là ví dụ về chu kỳ tự nhiên của cây vả trước mệnh lệnh phải tỉnh thức (Mác 13:32-36), giải thích hoàn cảnh đương thời về sự tái lâm của Chúa Jêsus.

Trong suốt dòng lịch sử, Cơ Đốc nhân đã thoáng thấy một số dự ngôn được ứng nghiệm và sẵn sàng đón Vua trở lại. Đó là điều rất tốt. Nó cho người tin Chúa khải tượng lâu dài về số phận của họ khi tương lai có vẻ hoàn toàn ảm đạm (Hê-bơ-rơ 12:2). Hy vọng của Cơ Đốc nhân không phải là biết trước khi nào đau khổ kết thúc, mà là chào đón Chúa Vinh Quang. Việc chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng như vậy phải trở thành bản năng của chúng ta. Than ôi, sự phấn khích trong cuộc sống cá nhân, trong các hoạt động kinh doanh hoặc sự tận hưởng tuyệt đối những gì thế giới này có thể mang lại, tất cả những điều đó có thể làm chúng ta không còn chú ý đến mục tiêu của đức tin… đó chính là Chúa Jêsus!

Chúng ta không nên cần đến những kinh nghiệm đau đớn để nhắc mình rằng thế gian này không phải là quê hương của chúng ta, nhưng thực tế thì chúng ta lại cần! Là con người thích nghi tốt với thế giới xung quanh, giống như những con tắc kè hoa hòa vào mảng cây xanh, chúng ta cần được nhắc nhở rằng chúng ta rất yếu đuối và mỏng manh, cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều ác phá hỏng rất nhiều ý định tốt của chúng ta, cũng khiến chúng ta không nhìn thấy thực tế là Đấng Christ đang trở lại. Sự mù loà như vậy sẽ khiến chúng ta gặp nguy hiểm vì không chuẩn bị cho cuộc sống và cõi đời đời. Vì vậy, đã đến lúc cần phải xem xét lại đời sống tâm linh cá nhân và điều chỉnh mục tiêu để được cất lên trong sự tái lâm vinh quang của Chúa Jêsus, thay vì chỉ chú tâm vào nỗi đau hiện tại và những hoàn cảnh khốn khó. Những người như vậy sẽ có niềm vui trong lòng, một bài hát trên môi và một thông điệp hy vọng cho thế giới.

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài vì lời hứa về sự tái lâm của Ngài. Xin tha thứ cho con vì con dễ bị cuốn vào tất cả những gì con đang làm, đến nỗi con quên điều quan trọng nhất, đó là sẵn sàng cho sự tái lâm của Ngài; và quên rằng tất cả những thứ mà con cho là vĩnh viễn đều sẽ chấm dứt. Xin giúp con sống cách khôn ngoan, nhận biết thời kỳ mình đang sống, để con sẵn sàng bất cứ khi nào Ngài đến hoặc gọi con về với chính Ngài. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn