Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Một hy vọng rất khác

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 12:19-21

“Người sẽ chẳng cãi lẫy, chẳng kêu la, và chẳng ai nghe được tiếng người ngoài đường cái. Người sẽ chẳng bẻ cây sậy đã gãy, chẳng tắt ngọn đèn gần tàn, cho đến chừng nào người khiến sự công bình được thắng. Dân ngoại sẽ trông cậy danh người.” (BTT)

Chúa Jêsus từng sống tại vùng bị đóng chiếm. Y-sơ-ra-ên (Israel), Miền Đất Hứa của Chúa, từng bị quân đội La Mã xâm lược, dân chúng thì bị chế ngự. Họ phải tuân theo luật La Mã và đóng các thuế của người La Mã. Dầu vây, như nhiều vùng lãnh thổ trong công cuộc mở mang Đế quốc La Mã, người Do Thái được phép gìn giữ các tập tục tôn giáo và phong tục xã hội của họ, miễn là lối sống của họ không chống lại các lực lượng chiếm đóng.

Nhưng người Do Thái căm ghét việc bị áp bức bởi những kẻ ngoại bang xâm lược. Họ cầu nguyện và hy vọng ai đó sẽ giải cứu họ ra khỏi ách áp bức, hy vọng một nhà lãnh đạo sẽ thống nhất đất nước và đuổi người La Mã ra khỏi quê hương của họ. Nhưng lời tiên tri trong Ê-sai 42:1-2, được Chúa Jêsus trích dẫn trong các câu hôm nay, đã phô bày một bức tranh rất khác về Đấng Giải Cứu.

Chúa Jêsus không tập hợp quân đội hoặc đấu tranh chống nhà cầm quyền. Ngài sẽ không dẫn đầu đoàn dân đông reo hò gây náo loạn khắp đường phố. Chúa Jêsus không có ý định tiêu diệt bất kỳ ai hoặc ép buộc họ phải tham gia vào mục tiêu chung với Ngài. Đấng Cứu Rỗi thế giới không khinh thường kẻ yếu để củng cố tầm ảnh hưởng của Ngài, hoặc làm điều đúng nhưng sai phương cách. Dù người Do Thái chỉ quan tâm đến đất nước của họ, nhưng kế hoạch cứu rỗi của Đức Chúa Trời không chỉ dành cho dân Y-sơ-ra-ên. Ngài đến để giải cứu toàn thế giới, gồm cả những người La Mã đặt niềm tin nơi Ngài.

Trong thế giới bận rộn của chúng ta, với tất cả những cạnh tranh căng thẳng trong kinh doanh, trong các giới nghề, giới học viện, những ngành nghề chuyên môn hay đơn giản, thì phương cách của Chúa Jêsus phần lớn bị lãng quên. Nơi nào thế gian chà đạp người yếu thế, thì Chúa Jêsus nâng họ lên. Khi thế gian chú ý đến tiếng nói to nhất, thì Chúa Jêsus lại lắng nghe tiếng thì thầm nhỏ nhất. Nơi nào thế gian áp đặt quyền lực, thì Chúa Jêsus hoan nghênh những người đón nhận thẩm quyền của Ngài. Khi các quốc gia tranh đấu giành quyền thống trị, thì Chúa Jêsus mang đến hy vọng về sự công bằng thật. Ngài là Đấng Cứu Rỗi rất khác, mang đến một hy vọng rất khác cho tương lai. Ngay tại nơi bạn sinh sống, nếu Chúa đã cứu bạn, thì hãy sống như Ngài tại nơi làm việc và trong cộng đồng của bạn.

Lạy Chúa của sự công chính và bình an! Con cảm ơn Ngài vì bản tính mạnh mẽ nhưng đầy nhân từ của Chúa Jêsus. Con biết ơn Ngài vì đã cho con hy vọng trong một thế giới gian ác và bất công. Xin tha thứ vì con đã hành xử giống người đời xung quanh con, sử dụng phương cách của thế gian để tự cứu mình và để gây ảnh hưởng đối với người khác. Xin giúp con hiểu rõ hơn về bản tánh của Chúa Jêsus và học sống với niềm tin chắc chắn rằng Ngài là Vua, để con không cần phải đấu tranh tự giải cứu mình hoặc những người con yêu thương. Xin giúp con tin cậy và mong chờ Ngài sẽ mang lại công chính và bình an theo cách của Chúa. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn