Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Mọi thứ bị đảo ngược

Kinh Thánh: Mác 14:43-45

“Ngài đương còn phán, tức thì Giu-đa, là một trong mười hai sứ đồ thoạt đến với một toán đông cầm gươm và gậy, bởi các thầy tế lễ cả, các thầy thông giáo, và các trưởng lão phái đến. Vả, đứa phản Ngài đã cho chúng dấu hiệu nầy: Hễ tôi hôn ai, ấy là người đó; hãy bắt lấy và điệu đi cho cẩn thận. Vậy, khi Giu-đa đến rồi, liền lại gần Ngài mà nói rằng: Lạy thầy! Rồi nó hôn Ngài.” (BTT)

Thật là một cảnh tượng đáng buồn! Chúa Jêsus, sẵn sàng chết vì tội lỗi của nhân loại, đã phải đối mặt với các nhà lãnh đạo tôn giáo kiêu ngạo và một đám đông hung bạo. Một nhóm môn đồ thiếu chuẩn bị đứng trong bóng tối cách thảm bại, trong khi người giữ túi bạc của họ (Giu-đa Ích-ca-ri-ốt) giả vờ chào hỏi cách trung thành. Khi trao cái hôn, ấy là lúc cái bẫy đóng sập lại. Tình yêu đã bị phản bội, quyền lực tôn giáo bị vạch trần là vô đạo, luật pháp đã bị vi phạm… mọi điều chân thật đã bị đảo lộn. Cái chết đang đến gần.

Chúa Jêsus không hề ngạc nhiên trước những điều đó. Mác 14:42 trích lời Chúa Jêsus phán: “Hãy chờ dậy, đi hè; kìa, đứa phản ta đã đến gần.” Phần Ngài thì đã sẵn sàng, nhưng không một ai khác chuẩn bị cho những sự kiện sẽ quyết định sự sống đời đời trong vài ngày tới. Kẻ phản bội sẽ đánh mất sự sống của chính mình trong sự hối hận vô vọng (Ma-thi-ơ 27:5), các nhà lãnh đạo tôn giáo sẽ phải đối mặt với sức ảnh hưởng của một Đấng sống. Mọi kỳ vọng đều bị lật ngược. Điều tồi tệ nhất sẽ trở thành điều tốt đẹp nhất, sự kiêu hãnh sẽ trở thành nước mắt, cái chết sẽ bị đánh bại. Chiến đấu trong sự cầu nguyện tại Ghết-sê-ma-nê đã giúp Chúa Jêsus chịu đựng qua cơn thử thách, cho đến khi sự đắc thắng cuối cùng của Đức Chúa Trời diễn ra. Tất cả những người khác sẽ bị kết tội phản Chúa, cả những kẻ đồng lõa hoặc vô tình đồng phạm trong chiến lược của Satan.

Sự kiện này là duy nhất: không có sự kiện tương tự nào trong thời hiện đại. Nhưng nó cho thấy sự đê hèn của tôn giáo không quan tâm đến lẽ thật và những cử chỉ yêu thương không hề chân thành: cả hai đều là công việc của ma quỷ. Dù chúng ta có thể chỉ trích những kẻ phản diện trong vở kịch này, Chúa Jêsus cũng đã chết vì họ… nhưng chỉ những ai ăn năn và nhận biết Ngài là Chúa mới được cứu (I Cô-rinh-tô 15:1-2). Giu-đa đã đánh mất sự sống, không bao giờ được gặp lại Chúa Jêsus, ngoại trừ lúc ông bị luận tội vào ngày sau rốt (Công vụ 1:25). Một số nhà lãnh đạo tôn giáo đã được cứu, không phải vì họ tuân theo các quy tắc tôn giáo của họ, nhưng vì họ tin vào Chúa Jêsus (Công vụ 6:7); còn những người khác sẽ bị kết án (Ma-thi-ơ 3:7). Cuối cùng mười một môn đồ đã tin nhận Chúa và trở thành những người lãnh đạo Hội Thánh (Công vụ 4:20). Các nhà lãnh đạo tôn giáo không bao giờ loại bỏ được niềm tin vào Đấng Christ. Đền thờ nguy nga, những của lễ, chức tư tế và quyền lực trên dân chúng của họ cuối cùng đã bị sụp đổ hoàn toàn khi Giê-ru-sa-lem bị cướp phá vào năm 70 sau Chúa, đúng như lời dự ngôn của Chúa Jêsus (Lu-ca 19:44).

Điều đáng kinh ngạc nhất trong khoảng thời gian từ lễ Vượt qua đến lễ Ngũ tuần là Đức Chúa Trời đã chọn những gì yếu đuối để tôn vinh chính Ngài và ban phước cho những ai tin cậy Ngài (I Cô-rinh-tô 1:27-29). Chúa Jêsus phải chịu đựng sự đau đớn tàn nhẫn đến từ bạn bè và kẻ thù, tình yêu không chân thật và sự dối trá là điều dễ dàng bén rễ trong tấm lòng mềm yếu của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta nên vừa biết ơn Chúa Jêsus vừa phải cẩn thận để không làm buồn lòng Ngài, hay xúc phạm theo cách tương tự một lần nữa (Ê-phê-sô 4:30). Đó cũng là một lời nhắc nhở rằng bất kỳ ai, từ những tên tội phạm xấu xa đến những thầy tế lễ chân chính đều có thể được cứu, nhưng chỉ khi họ tin cậy Chúa Jêsus (Giăng 8:21,24). Thách thức đối với tất cả chúng ta là để Chúa Jêsus biến đổi cuộc sống và giá trị của chúng ta để chúng ta có thể trở thành những Cơ Đốc nhân ăn năn, biết ơn, tôn thờ và vâng lời Ngài (I Phi-e-rơ 2:24)… và sau đó có đủ can đảm để chia sẻ với người khác cách tiếp nhận Chúa Jêsus là Đấng Cứu Thế và là Chúa (Rô-ma 10:8-11).

Lạy Chúa, con rất biết ơn Ngài đã gánh chịu những lời nói dối và lằn roi vì con. Xin tha thứ cho con; Ngài bị đóng đinh trên thập tự giá vì sự giả dối và nổi loạn của con và mọi người. Xin dạy con sống cuộc đời mới mà Ngài đã ban tặng, và từ nay sống đẹp lòng Ngài. Xin giúp con có đủ can đảm để chia sẻ với bạn bè và đồng nghiệp rằng con tin chắc Ngài là Chúa của con. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn