Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lúng túng trước sự thật

Kinh Thánh: Mác 14:71-72

“Người bèn rủa mà thề rằng: Ta chẳng hề quen biết với người mà các ngươi nói đó! Tức thì gà gáy lần thứ hai; Phi-e-rơ bèn nhớ lại lời Đức Chúa Jêsus đã phán rằng: Trước khi gà gáy hai lượt, ngươi sẽ chối ta ba lần. Người tưởng đến thì khóc.” (BTT)

“Rủa sả” là một cụm từ trong Kinh Thánh có nghĩa là đem đến tai họa. Đó là những từ ngữ mạnh mẽ để công bố sự trừng phạt siêu nhiên từ Đức Chúa Trời. Trong Phục truyền Luật lệ Ký 27:14-26, Đức Chúa Trời truyền lệnh rằng dân sự Ngài phải chịu đoán phạt nếu họ vi phạm luật pháp của Ngài. Những lời rủa sả như vậy là một phần của mọi giao ước mà trong đó phước lành được công bố khi vâng lời và rủa sả khi bất tuân. Trong những câu Kinh Thánh này, Phi-e-rơ đang tự rủa chính mình. Nó cũng giống như lời tuyên thệ của một nhân chứng trong phòng xử án. Phi-e-rơ thề rằng mình đang nói thật khi ông nói: “Ta chẳng hề quen biết với người mà các ngươi nói đó.” Ông đặt mình dưới sự đoán phạt của Đức Chúa Trời nếu điều ông nói không đúng sự thật. Và điều ông nói không phải sự thật.

Phi-e-rơ hiện đang rơi vào một tình huống vô cùng nan giải: bị mắc kẹt giữa lời hứa không thành rằng ông sẽ đứng về phía Chúa Jêsus (Mác 14:29) và lòng kiêu hãnh rằng ông vẫn có thể làm gì đó để bù đắp cho sự dại dột của mình; bị mắc kẹt giữa một cô gái nhận ra người đánh cá này (Mác 14:66-69) và những kẻ bạo lực xung quanh nhận ra chất giọng của ông (Mác 14:70); bị mắc kẹt trong một sân có cổng, xung quanh là những kẻ sùng đạo và bạo lực; bị mắc kẹt dưới sự đoán phạt của Đức Chúa Trời vì những lời nói dối của ông, và bị mắc kẹt bởi tiếng gáy của gà trống. Chính con gà ồn ào đó đã khiến Phi-e-rơ vô cùng sốc, vì nó nhắc nhở ông rằng khoảng mười hai giờ trước đó, Chúa Jêsus đã nói trước rằng Phi-e-rơ sẽ chối Ngài, và một con gà sẽ tố cáo ông (Mác 14:30).

Con gà chính là đồng hồ báo thức của Đức Chúa Trời để thức tỉnh lương tâm của Phi-e-rơ, khiến ông nhận ra rằng Chúa Jêsus đã đúng, và ông đã sai. Điều đó chắc chắn đã có tác dụng. Phi-e-rơ đã suy sụp. Một phút trước đó, ông còn đang hoảng loạn trong niềm kiêu hãnh vô vọng của mình, tìm cách để bảo toàn mạng sống. Phút tiếp theo, ông buồn rầu vì biết mình đã phản bội Chúa Jêsus và đang chịu cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời khi phủ nhận rằng ông chẳng hề quen biết Chúa Jêsus, Đấng quan trọng đối với ông hơn bất kỳ người nào khác. Tệ hơn nữa, Lu-ca 22:61 cho chúng ta biết rằng Chúa Jêsus đã quay lại nhìn thẳng vào Phi-e-rơ. Nó như một nhát dao đâm vào tim ông; Phi-e-rơ ra ngoài và khóc lóc thảm thiết.

Đàn ông trưởng thành sẽ khóc nếu họ thành thật thừa nhận rằng họ đã vô cùng sai trật, giống như Phi-e-rơ. Nhưng Chúa không báo thù (Thi thiên 103:9). Ngài dùng tình yêu để kêu gọi thức tỉnh (Khải huyền 3:19), cứ thờ ơ với sự thật không mang lại ích lợi gì cho Ngài hay cho chúng ta (Thi thiên 51:3-6). Những lời cảnh báo luôn đến đúng thời điểm Đức Chúa Trời đã định, và đòi hỏi chúng ta đáp lại bằng sự ăn năn và sửa đổi. Giống như lời kêu gọi của các tiên tri trong Cựu Ước, Lời Đức Chúa Trời nhằm khiến chúng ta ăn năn và khôi phục mối liên hệ giữa chúng ta với Đức Chúa Cha qua Đức Chúa Jêsus Christ. Thông thường, vì mù quáng trước tội lỗi của mình, chúng ta thường cần một cú sốc để nhắc nhở chúng ta rằng Đức Chúa Trời đã lên tiếng. Nghịch lý thay, Chúa thường sử dụng thất bại để giúp chúng ta hiểu được thông điệp rằng chúng ta không giống như những gì chúng ta nghĩ, và chắc chắn không giống như những gì chúng ta muốn trở thành. Tất cả đều là một phần trong cách thức nhân từ của Chúa nhằm đưa chúng ta trở lại với tình yêu của Ngài thông qua ân điển Ngài.

Kính lạy Cha nhân từ! Tạ ơn Ngài vì đã sử dụng thất bại của con để đưa con trở lại gần Ngài hơn. Con thật sự trân quý những lời cảnh tỉnh của Ngài, cũng như ăn năn và sửa đổi để hạ mình và vâng lời Ngài. Xin giúp con đáp ứng sao cho danh Ngài được tôn cao và ban cho con năng lực để phục vụ Ngài tốt hơn trong tương lai. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn