Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Không tin vào bằng chứng

Kinh Thánh: Mác 16:9-11

“Vả, Đức Chúa Jêsus đã sống lại buổi sớm mai ngày thứ nhứt trong tuần lễ, thì trước hết hiện ra cho Ma-ri Ma-đơ-len, là người mà Ngài đã trừ cho khỏi bảy quỷ dữ. Người đi đem tin cho những kẻ theo Ngài khi trước, và nay đang tang chế khóc lóc. Nhưng các người ấy vừa nghe nói Ngài sống, và người từng thấy Ngài, thì không tin.” (BTT)

Phần cuối của sách Phúc Âm Mác (Mác 16:9-20) giải thích về việc các môn đồ không tin Chúa Jêsus sống lại. Hầu hết các học giả đồng ý rằng có lẽ phần Kinh Thánh này không được viết bởi chính Mác, vì văn phong và từ vựng rất khác so với phần còn lại của sách, và các bản sao đầu tiên không đề cập đến bất kỳ điều gì sau câu 8. Tuy nhiên, điều này phù hợp với các chi tiết được viết bởi ba trước giả của các sách Phúc Âm kia (Ma-thi-ơ, Lu-ca và Giăng); điều này chính xác về mặt lịch sử và được chấp nhận như một phần của cả Kinh Thánh, là Lời Đức Chúa Trời. Bất cứ ai viết sách đều nhấn mạnh chủ đề chính của sách, rằng ngay cả những người thân cận nhất với Chúa Jêsus cũng không thấy được Ngài là ai và bằng chứng về sự phục sinh của Ngài.

Ma-ri Ma-đơ-len (sống tại làng chài ở bờ Tây hồ Ga-li-lê) có nhiều lý cớ để biết ơn Chúa Jêsus. Một lần kia bị ma quỷ làm hại, bà đã đến với Chúa Jêsus và được giải cứu để rồi bà phục vụ Chúa, là Chủ mới của mình. Là một người nữ có đức tin, yêu mến Đấng Cứu Thế của chính bà. Bà không chỉ dành thời gian và khả năng để hỗ trợ “nhóm của Chúa Jêsus”, mà còn dùng tiền bạc của mình để cung ứng cho nhu cầu của họ (Lu-ca 8:2-3).

Trong nỗi sợ hãi, Ma-ri cùng với những người nữ khác đã bỏ chạy khỏi ngôi mộ trống. Họ không thể tin dù đã được thiên sứ trấn an và nhìn thấy bằng chứng không có xác Chúa trong phần mộ. Ma-ri nghĩ rằng xác của Chúa Jêsus đã bị lấy cắp đi ngay trong đêm (Giăng 20:13-14). Họ đều quên những lời hứa mà Chúa Jêsus lặp đi lặp lại rằng Ngài sẽ sống lại vào ngày thứ ba (Mác 8:31, 9:31;10:34). Tuy nhiên, sau đó Ma-ri đã tự mình quay trở lại và là người đầu tiên được gặp Chúa Jêsus khi Ngài sống lại từ cõi chết (Giăng 20:10-18). Bà có một câu chuyện để kể. Nhưng không điều gì có thể thuyết phục họ rằng Chúa Jêsus đã sống lại, ngay cả lời kể của Ma-ri về việc bà đã gặp Chúa. Đối với họ, câu chuyện rõ ràng của Ma-ri dường như là một câu chuyện cổ tích, và đôi mắt sáng của bà chắc chắn cũng chẳng có nghĩa lý gì đối với họ. Họ cho rằng mình đúng còn Ma-ri thật ngớ ngẩn, ngộ nhận, ảo giác, mơ mộng, hoặc chỉ đơn giản là sai. Họ liên tục cố chấp. Dù đã làm việc cho Chúa Jêsus suốt thời gian qua; nhưng họ tin tưởng vào giả định của họ rằng không thể có sự sống lại, và phớt lờ những gì Chúa Jêsus đã nói. Tấm lòng của họ không sẵn sàng đón nhận lẽ thật.

Làm công việc Chúa không có nghĩa là chúng ta tin Ngài. Nhìn thấy những gì Chúa Jêsus đã làm cho người khác không tự động khiến chúng ta tin những gì Ngài sẽ làm cho chúng ta. Chúng ta có thể là những nhà hoạt động tôn giáo tận tụy, nhưng lại từ chối tin vào Lời Đức Chúa Trời. Nếu đúng như vậy, đây là thì giờ để ăn năn và tin vào Phúc Âm (Mác 1:15). Điều này có thể giúp chúng ta hiểu được sự mù quáng của bạn bè và đồng nghiệp của chúng ta, những người chưa được gặp Chúa Jêsus phục sinh. Ngay cả lời chứng về đức tin của chúng ta cũng không thể khiến người khác tin, và họ thậm chí có thể từ chối những lời có thẩm quyền trong Kinh Thánh. Tuy nhiên, chúng ta cần tiếp tục giải thích lẽ thật (Ê-sai 6:9-10) để chuẩn bị cho họ gặp Chúa cách cá nhân, như Ngài đã làm với Ma-ri.

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã bày tỏ chính Ngài cho con và giúp con tin cậy nơi Chúa Jêsus. Xin Chúa tha thứ cho con vì những lúc con cho rằng ý tưởng của con tốt hơn Lời Ngài. Xin Ngài mở mắt bạn bè và đồng nghiệp của con. Xin giúp con giải thích lý do tại sao con tin cậy Ngài. Xin Chúa đến cùng họ và giúp họ nhìn ra sự thật về Chúa Jêsus, để rồi họ sẽ đặt niềm tin nơi Ngài. Nhơn danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn