Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Khoác lác về bản thân nhưng hổ thẹn về Chúa Jêsus

Kinh Thánh: Mác 14:66-70

“Phi-e-rơ đương ở dưới nơi sân, có một đầy tớ gái của thầy cả thượng phẩm đến, thấy Phi-e-rơ đương sưởi, ngó người mà rằng: Ngươi trước cũng ở với Jêsus Na-xa-rét! Nhưng người chối rằng: Ta không biết, ta không hiểu ngươi nói chi. Đoạn, người bước ra tiền đàng, thì gà gáy. Đầy tớ gái đó thấy người, lại nói cùng những người ở đó rằng: Người nầy cũng là bọn đó. Nhưng người lại chối một lần nữa. Khỏi một chặp, những kẻ đứng đó nói cùng Phi-e-rơ rằng: Chắc thật, ngươi cũng là bọn đó, vì ngươi là người Ga-li-lê.” (BTT)

Thật là một cảnh tượng thảm hại; người ngư phủ ấn tượng này đang cố gắng để trở nên can đảm, nhưng ông cũng đang tìm cách lẩn trốn. Sau khi cả gan vung gươm vào những người bắt giữ Chúa Jêsus, chém đứt tai đầy tớ của Thầy cả Thượng phẩm (Mác 14:47), Phi-e-rơ chạy trốn khỏi Chúa Jêsus trong bóng tối của vườn Ghết-sê-ma-nê. Thật ra, tất cả các môn đồ đều bỏ chạy (Mác 14:50), nhưng ông là người đã cam đoan rằng mình sẽ không bao giờ bỏ Chúa Jêsus, ông sẽ chết với Ngài nếu cần thiết (Mác 14:29-31).

Điều gì đã đưa Phi-e-rơ đến sân của Thầy cả Thượng phẩm, nơi Chúa Jêsus bị buộc tội lần đầu? Giăng 18:12-16 nói rằng Giăng đã ở cùng Chúa Jêsus khi Ngài bị giải đến chỗ Thầy cả Thượng phẩm. Giăng có quen ông ấy và cũng quen người đầy tớ gái đang canh cửa, nhờ cô ấy cho Phi-e-rơ vào. Khi sưởi ấm bên đống lửa ở sân để xua đi cái lạnh của ban đêm, có lẽ Phi-e-rơ nghĩ rằng mình sẽ hòa vào đám đông. Nhưng không! Một đầy tớ gái đã phát hiện ra ông và chú ý đến ông. Môi miệng từng tuyên bố lòng trung thành bất diệt với Chúa Jêsus giờ lại tuyên bố rằng mình không biết gì về Chúa Jêsus. Khi ông bước đi, mọi người đều dõi theo ông: họ lắng nghe ông chối Chúa hết lần này đến khác bằng chất giọng Ga-li-lê miền Bắc đặc sệt của mình.

Phi-e-rơ giờ đây bất ngờ trở thành nhân vật trung tâm. Chỉ có điều là tại một nơi mà ông không hề mong muốn, mặc dù ông đã khoe khoang rằng mình có thể làm điều đó vì Chúa Jêsus. Ra vẻ can đảm thôi chưa đủ. Đời sống thiếu sự cầu nguyện của ông (Mác 14:37-41) sắp bị phơi bày. Ông bị bao vây và bị buộc tội quen biết Chúa Jêsus… hàng ngàn hình ảnh có thể đang thi nhau chạy đua trong tâm trí ông, nhưng tất cả đều là về bản thân Phi-e-rơ. Những lời nói và những phép lạ đầy quyền năng của Chúa Jêsus đã bị lãng quên, ông đang đấu tranh để sinh tồn, và ông cảm thấy vô cùng đơn độc. Khi sợ hãi đến nỗi “đứng hình” (nhưng vẫn nói nhiều), ông quên mất mình là bạn của Chúa Jêsus và nói dối để tìm cách thoát thân.

Bạn đã bao giờ lúng túng trước một câu hỏi đơn giản về mối liên hệ của bạn với Chúa Jêsus chưa? Nhiều người hớn hở đi nhà thờ nhưng lại không dạn dĩ cho lắm tại nơi làm việc hoặc trong bữa tiệc gia đình. Chúng ta có thể lo lắng về những gì người khác nghĩ về chúng ta, sợ rằng chúng ta có thể đánh mất tình bạn của họ, hoặc sợ rằng những người vô thần hoặc hoài nghi sẽ vùi dập những lập luận trí tuệ không có sức thuyết phục của chúng ta. Chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi với sự chỉ trích không ngừng từ những người tuyên bố là yêu thương chúng ta, hoặc chúng ta chán ngấy khi trở thành đối tượng bị trêu chọc hằng ngày. Việc né tránh, lảng tránh, lẩn trốn và nói dối không phải là giải pháp. Chỉ cần nhìn vào mắt họ và nói với họ rằng dù bạn có những khiếm khuyết, bạn vẫn yêu Chúa Jêsus bởi vì Ngài đã yêu bạn và vẫn yêu bạn mỗi ngày! Và hãy nói với họ rằng Chúa Jêsus cũng yêu họ và muốn họ được giải thoát khỏi quá khứ thông qua việc được tha tội, bởi vì Ngài đã chịu phạt thay họ. Sứ đồ Phao-lô nói: “Thật vậy, tôi không hổ thẹn về Tin lành đâu, vì là quyền phép của Đức Chúa Trời để cứu mọi kẻ tin…” (Rô-ma 1:16). Lý do chúng ta không hổ thẹn về Chúa Jêsus không phải là để làm cho chúng ta trông tốt đẹp, mà là để bày tỏ Ngài là Cứu Chúa tuyệt vời như thế nào. Hãy thực hành bằng cách nói với ai đó ngay hôm nay.

Kính lạy Đức Chúa Cha! Tạ ơn Ngài vì mối liên hệ của con với Chúa Jêsus thật quý giá; đó là sự sống đời đời và là dấu chấm hết cho sự cô đơn mỗi ngày. Xin Chúa tha tội cho con vì những lần con không đứng về phía Chúa Jêsus trước mặt gia đình và bạn bè của mình. Xin giúp con luôn luôn thành thật về mối liên hệ của con với Ngài. Xin giúp con biết Ngài hiện diện cùng con khi con đứng về phía Ngài tại nơi làm việc và ở nhà. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn