Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Gieo sự phản loạn

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 13:24-26

“Đức Chúa Jêsus phán ví dụ khác cùng chúng rằng: Nước thiên đàng giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Nhưng đương khi người ta ngủ, thì kẻ thù chủ ruộng liền đến, gieo cỏ lùng vào trong lúa mì, rồi đi. Đến khi lúa mì lớn lên, và trổ bông, thì cỏ lùng cũng lòi ra.” (BTT)

Câu chuyện ngụ ngôn về người gieo giống cho thấy hạt giống Lời Đức Chúa Trời phải được gieo ra bằng cách nói với người khác điều Đức Chúa Trời đã phán. Ẩn dụ này dạy chúng ta cách kẻ thù của Đức Chúa Trời hoạt động. Thay vì gieo lẽ thật, ma quỷ lại cẩn thận đưa những lời dối trá vào những nơi dễ bị tổn thương của tâm trí con người. Hai loại hạt giống đối lập nhau thường được gieo trong cùng một khoảng thời gian. Tuy nhiên, hạt giống xấu, thứ sẽ khuấy động những ham muốn xấu xa, được gieo rắc khi người ta không nhận ra.

Chúa Giê-xu đang chuẩn bị cho các sứ đồ tập sự hiểu được những chiều kích của trận chiến thuộc linh xung quanh việc rao giảng Phúc Âm. Họ thiếu kinh nghiệm nhưng không được khờ dại. Công việc của người gieo lẽ thật sẽ luôn bị kẻ gieo rắc sự dối trá chống phá. Sa-tan hoạt động mạnh nhất khi chúng ta không nghĩ rằng nó ở đó, hoặc khi chúng ta cho rằng chỉ có lẽ thật đang được gieo ra, hay khi chúng ta quá bận tâm về việc đang làm mà không nhận thấy những lỗ hổng trên “hàng phòng thủ” tâm linh.

Không có nhiều bằng chứng trước mắt về những việc làm xấu xa. Những hạt giống sai lầm rất nhỏ nên chúng ta không nhận ra. Sa-tan không gây ồn ào hay tạo ra quá nhiều xáo trộn, nhưng những hạt giống của sự nổi loạn đã sẵn sàng đâm chồi nảy lộc sau đó, tìm cách bóp nghẹt lẽ thật của Lời Đức Chúa Trời. Các sứ đồ cần phải đề phòng để sự phát triển ban đầu của Hội Thánh không bị phá hủy khi điều ác tấn công các nhóm tín đồ (Công vụ 20: 29-31) khiến họ không còn khả năng phát triển thành các cộng đồng đặc trưng giống như Đấng Christ, và ngăn cản họ khuyến khích người khác tiếp nhận Đấng Christ.

Than ôi, nhiều bậc cha mẹ tin Chúa thật là khờ dại. Họ cho rằng vì họ đang gieo Lời Đức Chúa Trời vào lòng con cái, nên ma quỷ sẽ không gieo rắc sự nổi loạn vào đó. Ma quỷ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn cản lẽ thật châm rễ và nó thích khuyến khích “cuộc tranh đua thuộc linh”. Ảnh hưởng từ những việc làm xấu xa có thể sau này mới bộc lộ; vì vậy hãy đề phòng và giúp gia đình bạn nhận ra dấu hiệu của những tư tưởng sai trái và sức mạnh mà nó hứa hẹn. Đã đến lúc phải nghiêm túc dọn cỏ. Khi có dấu hiệu nổi loạn trong lòng, hãy xác định chúng là gì và loại bỏ chúng (Rô-ma 6:13; 7:13). Những người mới tin Chúa có nhiều niềm vui, nhưng cũng cần phải xem lại những gì trước đây họ cho là nếp sống “bình thường”, để thay đổi cho đẹp lòng Chúa (2 Cô-rinh-tô 10:5).

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì hạt giống Lời Ngài đã lớn lên trong lòng con. Xin Chúa tha thứ vì có những lúc con không nhận ra Sa-tan đang gieo sự dối trá và nó sẽ lớn lên khiến cho con và gia đình xa cách Chúa Jêsus. Xin giúp con thấy những hạt giống nhỏ sai trật trong cuộc sống và giúp con loại bỏ chúng. Xin giúp con nhận ra những gì đang diễn ra trong gia đình và giữa các bạn bè của con. Xin giúp con sáng suốt hơn để không đón nhận những điều xấu xa, dù là vô tình. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn