Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm sao cứu vãn cuộc hôn nhân sắp tan vỡ?

HỎI: Hôn nhân của chúng tôi sắp kết thúc. Tôi biết ly dị là điều không nên, nhưng không biết làm sao để cứu vãn cuộc hôn nhân này.

Bạn thân mến,

Hôn nhân có thể đem lại niềm hạnh phúc và thỏa mãn vô biên, nhưng cũng có thể dẫn đến sự cay đắng và đau khổ tột cùng. Trong ngày trọng đại của đời người, không ai muốn một ngày kia cuộc hôn nhân của mình sẽ kết thúc trong cay đắng. Nhưng vì nhiều lý do, có những cặp vợ chồng cảm thấy tình yêu dành cho nhau ngày càng nhạt phai theo năm tháng, xung đột trong cuộc sống cũng gia tăng theo số năm họ sống bên nhau. Và dù biết là không nên, nhưng họ cảm thấy kết thúc là giải pháp khả thi nhất. Trong trường hợp của bạn, cám ơn Chúa vì dù hôn nhân đang gặp sóng gió, bạn vẫn muốn níu kéo chứ không buông tay. Có lẽ bạn cũng đã tranh chiến, trăn trở nhiều lắm để tìm giải pháp cho hôn nhân của mình. Điều đáng khích lệ là bạn vẫn muốn giữ lại cuộc hôn nhân này, chỉ là không biết phải làm sao.

Là con cái Chúa, chúng ta biết rằng “không có việc gì Đức Chúa Trời chẳng làm được” (Lu-ca 1:37). Và luôn luôn có hy vọng cho người nào tìm kiếm sự giúp đỡ của Ngài. Để cứu vãn một cuộc hôn nhân, thì sự thay đổi phải bắt đầu ở chính bạn. Có thể bạn sẽ nói “nhưng anh ấy mới là người gây nan đề. Anh ấy mới phải thay đổi chứ không phải tôi. Chỉ cần anh ấy thay đổi thì chúng tôi sẽ hạnh phúc.” Thực tế cho thấy, khi có mâu thuẫn hay xung đột, nếu chúng ta cứ chăm chăm chờ người kia thay đổi, thì sẽ chẳng bao giờ có sự thay đổi, và sự việc sẽ ngày càng tệ hơn. Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát khi hôn nhân của bạn sắp đổ vỡ là chính bạn. Nếu bạn muốn phục hồi mối quan hệ hôn nhân, bạn phải sẵn sàng thay đổi, chứ không chờ người phối ngẫu thay đổi trước. Theo kinh nghiệm của các nhà tư vấn hôn nhân Cơ Đốc, đây là những điều bạn có thể làm để cứu vãn cuộc hôn nhân đang ở trên bờ vực của mình:

  1. Ăn năn

Nếu bạn muốn phục hồi hôn nhân, thì ăn năn là bước đầu tiên dẫn đến sự chữa lành và hy vọng. Khi hôn nhân gãy đổ, thường là do lỗi ở cả hai phía, mặc dù mức độ có thể khác nhau. Nhưng chúng ta thường chỉ nhìn thấy lỗi ở người kia. Khi chúng ta chỉ chăm chăm vào những thiếu sót hay lỗi lầm của người phối ngẫu, thì không thể nhìn thấy “đóng góp” của mình khiến hôn nhân tan vỡ. Hãy cầu xin Chúa giúp bạn tra xét lòng mình như tác giả Thi thiên: “Đức Chúa Trời ôi! Xin tra xét con và biết lòng con; xin thử nghiệm con và biết tư tưởng con; thử xem con có lối ác nào không, và dẫn con vào con đường đời đời” (Thi thiên 139:23-24). Hãy thật lòng xin Chúa chỉ cho bạn thấy những sai lầm của mình. Rồi cầu xin Chúa tha thứ và giúp bạn từ bỏ. Khi bạn sẵn sàng đánh giá những sai trật của mình trong hôn nhân, ăn năn, và vâng phục Chúa thì bạn sẽ có được sức mạnh để làm điều cần thiết nhằm cứu vãn hôn nhân của mình.

2. Tha thứ

Hãy tha thứ cho người phối ngẫu của mình. Việc này thật không dễ dàng, nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Lỗi lầm người phối ngẫu phạm với chúng ta cũng giống như những tội chúng ta phạm với Chúa. Nếu Chúa tha thứ cho chúng ta, thì chúng ta cũng phải tha thứ cho người phối ngẫu khi họ nhận biết lỗi lầm của mình. Gia-cơ 5:16 hứa “Lời cầu nguyện của người công chính có quyền năng và rất linh nghiệm”.  Khi bạn thường xuyên tha thứ cho người phối ngẫu, tấm lòng bạn sẽ trong sạch (không còn cay đắng) và lời cầu nguyện của bạn có quyền năng. Khi đó, bạn có năng lực để cầu xin Chúa thay đổi người bạn đời của mình.

3. Nhớ lại

Hãy nhớ lại xem điều tốt đẹp gì ở người phối ngẫu đã thu hút bạn. Nhớ lại để nhen lại tình yêu dành cho người bạn đời, không phải để thêm cay đắng oán giận vì cho rằng người ấy giờ đã thay đổi. Cũng hãy nhớ lại xem mình đã từng ao ước trở thành người vợ/ người chồng như thế nào. Trong thời gian yêu nhau, chúng ta mong ước sau này mình sẽ trở thành người vợ hay người chồng tuyệt vời thế này thế kia. Nhưng năm tháng trôi qua, việc chăm sóc gia đình, áp lực công việc, căng thẳng tài chính, v.v… khiến chúng ta dễ dàng quên mất mục tiêu đó. Với sự giúp đỡ của Chúa, bạn có thể trở thành người bạn đời nhân từ, yêu thương và tha thứ như bạn từng mơ ước cho dù người kia có như thế nào.

4. Cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột

Ít ai trong chúng ta biết giải quyết xung đột cách lành mạnh trong tinh thần yêu thương. Có lẽ môi trường sống trong gia đình lẫn ngoài xã hội hình thành trong chúng ta cách giải quyết xung đột theo kiểu đe dọa, nạt nộ, lạnh lùng, hung hăng, …Chúng ta cần học nói “những lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến” (Ê-phê-sô 4:29). Để làm được điều này, chúng ta có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những nhà tư vấn Cơ Đốc, tham dự các khóa học về hôn nhân gia đình, các buổi học Kinh Thánh và dành nhiều thời gian để cầu nguyện. Cầu nguyện ban cho chúng ta năng lực, còn tham dự các khóa học cho chúng ta sự hiểu biết. Kết hợp cả hai chúng ta sẽ từ từ bỏ được những “thói quen” giải quyết xung đột cách tiêu cực, mà thay vào đó là bình tĩnh, yêu thương và mềm mại.

5. Yêu Chúa nhiều hơn

“Yêu Chúa nhiều hơn”, nghe tưởng không liên quan nhưng đây là điều quan trọng nhất. Đức Chúa Trời quan tâm đến việc phục hồi hôn nhân của bạn còn hơn cả bạn, vì điều đó làm cho Ngài được vinh hiển. Tình yêu sâu đậm của bạn dành cho người phối ngẫu không phụ thuộc vào việc người ấy có đáp ứng những kỳ vọng của bạn hay không, mà phụ thuộc vào việc bạn có yêu Chúa sâu sắc không. Khi bạn yêu Chúa bằng cả tấm lòng và tâm trí, thì tình yêu vị tha của Ngài sẽ tự nhiên tuôn tràn từ tấm lòng của bạn đến cho người khác, mà đầu tiên là người phối ngẫu. Vì vậy mà Chúa Giê-xu dạy chúng ta phải yêu Ngài trước rồi thì mới có thể yêu người lân cận (Mác 12:30-31).

Bạn thân mến, hôn nhân đổ vỡ không phải là điều Chúa muốn, nhưng một hôn nhân sắp đổ vỡ được phục hồi là điều Chúa mong ước và là điều đem lại vinh hiển cho danh Ngài. Vì vậy, khi muốn cứu vãn hôn nhân, hãy tin chắc bạn đang làm điều đẹp lòng Chúa. Xin Chúa thêm sức cho bạn, và giúp bạn tìm lại được tình yêu cùng niềm vui trong hôn nhân của mình.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn