Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Điều răn lớn nhất

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 22:34-40

“Người Pha-ri-si nghe nói Đức Chúa Jêsus đã làm cho bọn Sa-đu-sê cứng miệng, thì nhóm hiệp nhau lại. Có một thầy dạy luật trong bọn họ hỏi câu nầy để thử Ngài: Thưa thầy, trong luật pháp, điều răn nào là lớn hơn hết? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, hết ý mà yêu mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi. Ấy là điều răn thứ nhất và lớn hơn hết. Còn điều răn thứ hai đây, cũng như vậy: Ngươi hãy yêu kẻ lân cận như mình. Hết thảy luật pháp và lời tiên tri đều bởi hai điều răn đó mà ra.” (BTT)

Người Pha-ri-si bị ám ảnh bởi các luật lệ. Họ tin rằng việc tuân giữ luật lệ sẽ giúp họ được Chúa ban ơn: họ cho rằng càng siêng năng thực hành những thói quen tôn giáo, thì Đức Chúa Trời càng vui lòng. Họ quên rằng Đức Chúa Trời yêu cầu mọi luật lệ phải luôn được tuân giữ một cách hoàn hảo, rằng thậm chí tội nhỏ nhất cũng đủ làm cho sự cứu rỗi của họ mất hiệu lực. Đúng vậy, họ đã dâng của tế lễ để chuộc tội lỗi nhất thời, nhưng không có của tế lễ nào để chuộc tội do cố ý. Vì vậy, bất cứ ai dựa vào luật pháp sẽ bị kết tội (Rô-ma 3:23).

Với việc yêu cầu Chúa Jêsus nêu ra điều răn lớn nhất, người Pha-ri-si muốn Chúa Jêsus đứng về phía họ chống lại người Sa-đu-sê (những người không hiểu Luật Cựu Ước đúng theo nghĩa đen). Họ cũng muốn xem Ngài có đồng ý với họ về việc luật nào là lớn nhất hay không – một đề tài tranh luận phổ biến vào thời đó. Nhưng dĩ nhiên Chúa Jêsus không bị đánh lừa.

Thay vì trích dẫn một điều răn cụ thể, Chúa Jêsus đã tóm tắt mục đích của Luật pháp Cựu Ước, đó là để dẫn con người vào mối liên hệ với Đức Chúa Trời. Ngài không muốn nghĩa vụ tôn giáo, mà là tình yêu của họ; Ngài cũng không muốn tình trạng vạch lá tìm sâu mang tính duy luật giữa các cộng đồng tôn giáo, mà là mối quan hệ yêu thương chân thật và nếp sống hy sinh. Chúa Jêsus muốn người Pha-ri-si hiểu rằng chủ nghĩa duy luật thôi thì chưa đủ. Tương lai họ sẽ không có Chúa nếu không có tình yêu thương.

Đó là lý do cần có Phúc Âm. Tất cả chúng ta đều là tội nhân và không thể biện hộ cho mình trước mặt Đức Chúa Trời. Đó là lý do tại sao Chúa Jêsus trở thành của tế lễ toàn hảo duy nhất cho tội lỗi của nhân loại. Những ai tin cậy Ngài sẽ bước vào mối liên hệ với Đức Chúa Trời. Điều này rất khác với các tôn giáo không theo Đấng Christ. Dù bạn nhìn bất kì tôn giáo nào, cũng có một loại nấc thang đạo đức để leo lên với hy vọng làm đẹp lòng Chúa. Nhưng đó không phải là nếp sống của Cơ Đốc nhân. Chúng ta bắt đầu bước vào mối tương giao với Ngài một khi thừa nhận rằng chúng ta không có mối liên hệ với Ngài, và chúng ta trải nghiệm mối tương giao khi mời Ngài làm Cứu Chúa và Chủ đời sống mình.

Lạy Chúa yêu thương! Cảm ơn Ngài rất nhiều vì đã yêu thương con bất chấp sự yếu đuối và tội lỗi của con. Cảm ơn Ngài đã mở cho con một con đường để có đời sống mới với Ngài qua sự hi sinh của Chúa Jêsus trên thập tự giá. Xin tha thứ cho con khi con không chia sẻ tin tức tuyệt vời này với bạn bè của mình, hay khi con để họ nghĩ rằng con được ở trong Ngài là nhờ con đã làm việc tốt, chứ không phải bởi ân điển cứu rỗi của Ngài. Xin ban cho con sự mạnh mẽ để chia sẻ niềm tin của mình. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn