Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Điều kỳ lạ của sự công bằng thiên thượng

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 27:24-26

“Phi-lát thấy mình không thắng nổi chi hết, mà sự ồn ào càng thêm, thì lấy nước rửa tay trước mặt thiên hạ, mà nói rằng: Ta không có tội về huyết của người nầy; điều đó mặc kệ các ngươi. Hết thảy dân chúng đều đáp rằng: Xin huyết người lại đổ trên chúng tôi và con cái chúng tôi! Phi-lát bèn tha tên Ba-ra-ba cho chúng; và khiến đánh đòn Đức Chúa Jêsus, đoạn giao Ngài ra để đóng đinh trên cây thập tự.” (BTT)

Chế độ cai trị của La Mã nổi tiếng với thời kỳ “Thái bình La Mã” (Pax Romana) – gìn giữ nền hòa bình (sau khi các vùng lãnh thổ bị chinh phục). Nói chung, họ đã thành công; nhưng Y-sơ-ra-ên đã từng là một nan đề dưới thời Tổng đốc Bôn-xơ Phi-lát. Ông ta kiêu hãnh, hà khắc và không quan tâm đến các phong tục của người Do Thái. Hành vi kiêu ngạo và xấu xa của ông đã gây ra ít nhất hai cuộc nổi dậy dân sự khiến ông bị hoàng đế quở trách, sau khi các nhà lãnh đạo tôn giáo phàn nàn với chính quyền La Mã.

Phi-lát biết rằng một cuộc bạo động có thể khiến sự nghiệp của ông kết thúc (điều này xảy ra chỉ bốn năm sau khi ông phản đối gay gắt một cuộc bạo động ở Sa-ma-ri). Điều đó cũng có thể khiến ông phải mất mạng (ông đã biến mất ngay sau đó). Vì vậy, khi thấy đám đông chống lại mình, Phi-lát rất sợ hãi. Ông biết rằng Chúa Jêsus vô tội và ông đã rửa tay trước mặt dân chúng để chứng tỏ rằng ông không đồng ý với bản án tử hình. Nhưng Phi-lát phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và mang tội bất công.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng có tội: họ đã vu cáo Chúa Jêsus. Đám đông cũng có tội: họ sẵn sàng nhận trách nhiệm về cái chết của Ngài. Những người lính đánh đòn Chúa Jêsus đều có tội vì những đòn roi của họ đã khiến lưng Ngài đổ máu trước khi đóng đinh Ngài. Đây là sự bất công hay công bằng? Cả hai! Đức Chúa Cha đã sắp đặt tất cả, thậm chí sử dụng sự gian ác của những người tự cao tự đại (Công vụ 2:23). Ngài đã khiến Chúa Jêsus là Đấng vô tội phải gánh tội lỗi của thế gian (Ê-sai 53:10) để những tội nhân như tất cả chúng ta được ân xá và nhận được sự sống đời đời (II Cô-rinh-tô 5:21).

Để hiểu được điều kỳ lạ của sự công bằng thiên thượng, chúng ta cần nhận ra rằng không chỉ Chúa Jêsus vô tội đã chết mà Ba-ra-ba tội lỗi còn được ban cho một cơ hội khác để sống. Chúng ta không biết liệu anh có ăn năn hay không nhưng anh ta không thể nói với Chúa Jêsus vào Ngày Phán xét rằng mình không được trao cơ hội. Nếu bạn “ở trong Đấng Christ”, thì hãy thật sự biết ơn về sự hy sinh đau đớn của Đấng Christ, và hãy sống để Ngài được tôn cao (II Cô-rinh-tô 5:15). Nếu bạn không tin Chúa Jêsus là Đấng đã chết thế vì tội lỗi của bạn, thì ngay hôm nay bạn có cơ hội ăn năn để được tha thứ. Và nếu bạn có bạn bè và đồng nghiệp vẫn đang bị kéo vào con đường xuống địa ngục bởi sức nặng của tội lỗi – hãy nói với họ rằng Chúa Jêsus đã đền tội cho họ để họ được ân xá nếu họ ăn năn và tiếp nhận ân điển của Ngài.

Kính lạy Đức Chúa Trời của tình yêu và sự nhân từ! Cảm ơn Chúa vì Chúa Jêsus đã đền tội thay cho con để con không phải nhận sự trừng phạt. Xin Chúa tha tội cho con vì con đã xem nhẹ sự hy sinh diệu kỳ của Ngài khi tiếp tục sống theo ý mình. Xin Chúa thay đổi tấm lòng của con để con thật sự khao khát tôn cao danh Chúa Jêsus bằng cách sống theo ý Ngài; và bằng cách nói cho người khác biết cách họ có thể nhận được tình yêu thương và lòng thương xót của Ngài. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn