Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Con mắt chỉ trích

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 7:1-5

“Các ngươi đừng đoán xét ai, để mình khỏi bị đoán-xét. Vì các ngươi đoán xét người ta thể nào, thì họ cũng đoán xét lại thể ấy; các ngươi lường cho người ta mực nào, thì họ cũng lường lại cho mực ấy. Sao ngươi dòm thấy cái rác trong mắt anh em ngươi, mà chẳng thấy cây đà trong mắt mình? Sao ngươi dám nói với anh em rằng: Để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh, mà chính ngươi có cây đà trong mắt mình? Hỡi kẻ giả hình! Trước hết phải lấy cây đà khỏi mắt mình đi, rồi mới thấy rõ mà lấy cái rác ra khỏi mắt anh em mình được.” (BTT)

Khi nhìn vào người khác, chúng ta thấy mọi người không ai là hoàn hảo. Chỉ có Chúa là hoàn hảo. Càng nhìn Chúa chúng ra càng nhận ra vẻ đẹp thánh khiết của Ngài. Nhưng càng nhìn vào mọi người, thì bản chất tội lỗi của họ càng trở nên rõ ràng hơn. Và rồi chúng ta chỉ trích những người xung quanh. Điều đó khiến chúng ta cảm thấy mình trội hơn và có quyền hơn người khác.

Sự chỉ trích như thế dễ dàng trở thành một thói quen; nhưng chúng ta cần biết rằng đó là thói quen không tin kính – vì hai lí do. Thứ nhất, chúng ta không thể đoán xét chính xác được như Chúa; chúng ta không biết sâu xa trong lòng một ai đó. Thứ hai, chúng ta có lỗi lầm của riêng mình. Những sai lầm trong tư tưởng, lời nói, và cách cư xử của chúng ta tưởng chừng là bình thường – đến nỗi chúng ta không thấy đó là sai. Nhưng thực ra, tội lỗi trong đời sống đã khiến chúng ta trở nên mù quáng.

Mù quáng chỉ trích là vô dụng và nguy hiểm nếu chúng ta cố gắng lấy cái dằm ra khỏi mắt người khác. Nhưng tệ hại hơn cho chúng ta, khi mắt Chúa nhìn thấy tất cả. Ngài chưa bao giờ phán xét sai; Chúa luôn biết lỗi lầm nằm ở đâu và có cách để chỉ những cho kẻ đạo đức giả thấy được hành vi dại dột của mình, kêu gọi họ ăn năn.

Sự chỉ trích trong gia đình của Đức Chúa Trời là điều nguy hiểm và gây chia rẽ. Điều đó làm tổn thương các anh chị em và làm đau lòng Đức Chúa Trời. Chỉ trích cũng không làm chúng ta đạt được điều mình mong muốn nhưng sẽ khiến phán xét của Đức Chúa Trời giáng trên chúng ta. Những người chỉ trích sáo rỗng thật là những kẻ đạo đức giả (những diễn viên kịch) sử dụng sân khấu cuộc đời để thuyết phục người xung quanh cổ vũ cho sự khôn ngoan của họ và dè bĩu “điều xấu xa”. Đó là màn kịch câm quá phổ biến. Đã đến lúc cần ăn năn.

Kính lạy Đức Chúa Trời chân thật và hay thương xót. Cảm ơn Ngài đã tha thứ hết tội lỗi của con. Con xấu hổ khi nhận ra việc tự cho mình là người có quyền phán xét người khác khi con chỉ trích họ. Con không hiểu rõ về họ, về những tranh chiến hay những lời cầu nguyện của họ khi họ học bước theo Chúa. Nhưng Chúa biết họ; Ngài đầy lẽ thật và đầy lòng thương xót, luôn phán xét đúng đắn. Xin đừng để con trở thành kẻ đạo đức giả và con nguyện học tính khiêm nhường khi con muốn Chúa đánh giá đời sống con. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn