Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cố tình xem thường Lời Chúa

Kinh Thánh: Mác 12:24-25

“Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Há chẳng phải các ngươi lầm, vì không biết Kinh thánh, cũng không hiểu quyền phép Đức Chúa Trời sao? Vì đến lúc người ta từ kẻ chết sống lại, thì chẳng cưới vợ, chẳng lấy chồng; nhưng các người sống lại đó ở như thiên sứ trên trời vậy.” (BTT)

Người Sa-đu-sê có những suy nghĩ riêng của họ về cuộc đời. Họ nghĩ rằng “những gì bạn thấy là tất cả và khi bạn chết, bạn sẽ ra đi vĩnh viễn”. Họ đã dàn dựng một kịch bản để Chúa Jêsus bình luận về hôn nhân nối dõi theo luật pháp Môi-se nhằm đảm bảo tài sản của người chết vẫn được giữ lại trong gia đình (Phục Truyền 25:5-10). Họ hỏi rằng nếu một người phụ nữ có nhiều chồng, thì trên thiên đàng ai là chồng của bà? Họ nghĩ rằng đó là cách thông minh để chứng minh việc không có thiên đàng hay địa ngục là hợp lý (Mác 12:18-23).

Nhưng nếu không chấp nhận quan điểm của Đức Chúa Trời, họ nhất định sẽ hiểu sai. Vấn đề là bạn không thể đến với Chúa nếu không bắt đầu với Chúa. Nếu chúng ta không tin Kinh Thánh và việc Chúa Jêsus đến từ thiên đàng thì chắc chắn chúng ta không thể nào biết được sự sống đời sau (Giăng 3:31). Khi chúng ta hạ Đức Chúa Trời xuống như con người nghĩa là chúng ta tự động phủ nhận quyền năng của Ngài và phủ nhận cả vai trò của Ngài: yếu tố quan trọng nhất trong nguồn gốc, sự hiện hữu và số phận của chúng ta (Sáng thế ký 1:26-27).

Chúa Jêsus đã quở trách người Sa-đu-sê, là những người không tin vào sự sống đời sau và không tin có thiên sứ. “Các ngươi lầm” thực ra có nghĩa là “các ngươi đang tự lừa dối mình”. Họ không tin vào Lời Đức Chúa Trời và họ tạo ra thế giới của riêng họ – họ đang tự đánh lừa mình (những người điều hướng cuộc đời mình mà không cần đến la bàn Kinh Thánh cũng giống như vậy). Chúa Jêsus nói hôn nhân dành cho con người ở dưới đất chứ không phải trên thiên đàng. Chúng ta cần hôn nhân như một khuôn khổ cho tình dục và xã hội – còn các thiên sứ thì sống theo một trật tự xã hội khác. Niềm vui và sự hài lòng của thiên sứ là được tôn thờ và phục vụ Vua của thiên đàng. Một ngày nào đó, thân thể phục sinh của chúng ta sẽ thích hợp với nhu cầu của một xã hội lấy Chúa Jêsus làm trung tâm, trong đó tất cả chúng ta đều là con của cùng một Cha.

Mặc dù Đức Chúa Trời ghét việc ly dị (Ma-la-chi 2:16), nhưng Chúa Jêsus đã nói rõ ràng hơn văn hóa phương Tây về việc tái hôn của người vợ/chồng đã ly dị (Ma-thi-ơ 19:3-9), những người góa chồng hoặc góa vợ hoàn toàn được tự do tái hôn. Nhưng ý Chúa Jêsus muốn nói không phải là định nghĩa hôn nhân hay thiên đàng, mà là báo cho họ biết sự dại dột của việc tự dối mình khi cố ý xem thường Lời Đức Chúa Trời để sống cho bản thân. Đây là một thách thức lớn đối với bất kỳ xã hội nào không có Chúa và những cá nhân không tôn cao Chúa. Câu hỏi quan trọng là liệu người Sa-đu-sê có khiêm nhường để chấp nhận Lời Đức Chúa Trời nói về sự sống đời sau và quyết định thay đổi suy nghĩ để làm đẹp lòng Đức Chúa Trời thay vì đòi hỏi Ngài phải chấp nhận suy nghĩ của họ.

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài vì Lời của Ngài là chân thật và đáng tin cậy. Xin tha thứ cho con khi con tạo ra một thế giới quan từ những mong muốn và đam mê của riêng mình thay vì của Ngài. Xin giúp con điều chỉnh lại suy nghĩ, lời nói và hành động của con bằng cách hiểu và vâng theo Lời của Ngài – để con không tự lừa dối mình mà sống như thể không có sự phán xét. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn