Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cố gắng dập tắt ánh sáng

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 21:14-17

“Bấy giờ, những kẻ mù và què đến cùng Ngài trong đền thờ, thì Ngài chữa cho họ được lành. Nhưng các thầy tế lễ cả và các thầy thông giáo thấy sự lạ Ngài đã làm, và nghe con trẻ reo lên trong đền thờ rằng: Hô-sa-na con vua Đa-vít! thì họ tức giận, và nói với Ngài rằng: Thầy có nghe điều những đứa trẻ nầy nói không? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Có. Vậy chớ các ngươi chưa hề đọc lời nầy: Chúa đã được ngợi khen bởi miệng con trẻ và con đang bú, hay sao? Đoạn, Ngài bỏ họ, đi ra khỏi thành mà đến làng Bê-tha-ni và nghỉ đêm ở đó. Sáng mai, khi trở lại thành thì Ngài đói.” (BTT)

Hành trình của Đấng Christ đến thành Giê-ru-sa-lem vào Chúa nhật Lễ Lá là một khung cảnh ồn ào. Những đám đông phấn khích trải áo choàng của mình trên đường để con lừa của Ngài đi qua, trong khi họ hát Thi Thiên 118: “Hô-sa-na con vua Đa-vít” và “Đáng ngợi khen đấng nhân danh Đức Giê-hô-va mà đến!”. Những đứa trẻ nhạy bén hơn nhiều người lớn và nhận ra rằng Chúa Jêsus thực sự là một người đặc biệt đến nỗi chúng không thể giữ im lặng về Ngài.

Sau khi lật đổ các quầy hàng của những người buôn bán bất hảo đang trục lợi từ tôn giáo – nhất là việc buôn bán thuận lợi vào dịp lễ lớn – những người mù và què đã đến với Ngài trong đền thờ. Chúng ta không biết họ vào bằng cách nào vì họ bị coi là ô uế. Tình trạng khuyết tật của họ được cho rằng do họ phạm tội và vì vậy xúc phạm đến Đức Chúa Trời. Khi họ cố gắng chen qua đám đông để tìm thấy Chúa Jêsus, Ngài đã chữa lành cho họ và ban niềm vui cho cuộc đời họ.

Sự phấn khích của những đứa trẻ vẫn tiếp tục. Chúng nó không ngừng kêu lên “Hô-sa-na con vua Đa-vít”, nhưng điều đó lại khiến các nhà lãnh đạo tôn giáo lúc bấy giờ tức giận. Rốt cuộc, họ chỉ muốn dập tắt Ánh sáng từ Chúa Jêsus, chứ không muốn ánh sáng ấy toả ra rực rỡ hơn nữa. Họ không che giấu sự ghê tởm của họ trước sự hiện diện của Chúa Jêsus hoặc những người trẻ ngưỡng mộ Ngài. Chúa Jêsus đáp lại bằng cách trích dẫn Thi Thiên 8:2 để nói với họ rằng Đức Chúa Trời cố ý truyền cho con trẻ ca ngợi Ngài. Chúng nó không có mục đích gì khác ngoài việc đơn giản bày tỏ lẽ thật và nói với Đức Chúa Trời rằng chúng nó vui mừng biết bao khi biết Chúa Jêsus. Chúng nó nhận được Ánh sáng và tự mình tỏa sáng rực rỡ. Trong khi đó giới lãnh đạo tôn giáo đang âm mưu dập tắt Ánh sáng ấy.

Một số người thích sống trong bóng tối vì họ sợ rằng ánh sáng sẽ phơi bày bản chất của họ (Giăng 3:19-21). Thật vậy, tất cả nhân loại đều có tội trước mặt Đức Chúa Trời và cố gắng trốn tránh Ngài (như A-đam và Ê-va đã làm). Trên khắp thế giới, những người đang trốn tránh Đức Chúa Trời sợ hãi trước Ánh sáng của Đấng Christ và cố gắng dập tắt nó. Đó là lý do tại sao họ bắt bớ những người theo Ngài ở khắp nơi. Họ tin rằng nếu họ có thể tống khứ những “Người mang ánh sáng” ấy, thì họ có thể làm bất cứ điều gì họ thích để có được quyền lực và sự giàu có. Nhưng Ánh sáng không thể bị dập tắt. Theo sau thập tự giá là sự phục sinh; và huyết của những người tuận đạo là hạt giống của Hội Thánh (như giáo phụ Tertullian ở Thế kỷ thứ 2 đã viết). Ngay cả ngày nay, các tín hữu trung thành vẫn mang Ánh sáng của Đấng Christ đến với những người sẵn sàng gạt bỏ định kiến và đón nhận tình yêu của Ngài.

Kính lạy Đức Chúa Trời là Đấng đáng ngợi khen! Con cảm ơn Chúa vì ánh sáng không hề tắt của Ngài vẫn soi rọi lẽ thật vào một thế giới tăm tối và đầy dối trá. Con cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus – ánh sáng của thế giới – không thể bị dập tắt bởi sự chết và con dân Ngài ở khắp nơi trên thế giới vẫn tiếp tục lan toả Ánh sáng ấy, ngay cả khi bị bắt bớ. Xin Chúa tha thứ cho con vì con rất dễ sợ hãi trước những người chống đối và kìm hãm khi con muốn ngợi khen Đấng Christ. Xin giúp con không hổ thẹn về Chúa Jêsus, bất kể hậu quả là gì – để ánh sáng của Ngài sẽ đem đến phước lành cho những ai sẵn lòng tiếp nhận Chúa. Và con cũng cầu nguyện cho những người đang bị bắt bớ hiện nay để họ được vững vàng trong đức tin và tình yêu thương. Nhân danh Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn