Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chúa đến thình lình

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 24:43-44

“Hãy biết rõ, nếu người chủ nhà đã hay canh nào kẻ trộm sẽ đến, thì tỉnh thức, không để cho đào ngạch nhà mình. Vậy thì các ngươi cũng hãy chực cho sẵn, vì Con người sẽ đến trong giờ các ngươi không ngờ” (BTT)

Người chủ bàng hoàng khi trở về nhà và phát hiện có kẻ trộm đột nhập. Vì sao họ lại sửng sốt? Phải chăng họ không biết những tên trộm đang có mặt và hoành hành trong thành phố? Lẽ đương nhiên họ biết, nhưng họ không tin rằng điều ấy xảy đến với mình. Chúa Jêsus dùng viễn cảnh nghịch lý này như một ẩn dụ về sự Tái Lâm của Ngài. Nghịch lý là vì Chúa Jêsus không phải là tên trộm hung ác, nhưng sự xuất hiện của Ngài sẽ thình lình giống như kẻ trộm trong đêm.

Kẻ trộm không báo trước lúc chúng xuất hiện. Nếu làm vậy, thì chủ nhà sẽ chuẩn bị đủ lực lượng để xua đuổi kẻ đột nhập. Sẵn sàng là an toàn. Đó là điều Chúa Jêsus muốn nói với các môn đồ của Ngài. Họ phải luôn cảnh giác vì Chúa sẽ trở lại bất cứ lúc nào; họ cần phải sẵn sàng.

Ngược lại, những người thế gian cho rằng họ an toàn, thì thật sự đang lâm nguy khi Chúa Jêsus trở lại. Giống như những người bị lũ cuốn đi, sẽ không còn thời gian để họ suy nghĩ lại (ăn năn) vì đã không phụ thuộc vào Chúa Jêsus. Tất cả những thứ họ kiếm được sẽ ra đi. Cơ hội cứu rỗi sẽ không còn và họ không được bảo vệ. “Sự cứu rỗi” và “phán xét” là hai mặt của cùng một đồng tiền. Khi sự cứu rỗi đến với những người tin Chúa, thì sự phán xét sẽ đến với những ai không tin.

Chúa Jêsus thúc giục dân sự Ngài sẵn sàng, luôn luôn sẵn sàng, cho sự trở lại của Chúa. Ngay khi chúng ta sống buông thả mất tập trung sẽ có thể là lúc bầu trời sáng ngời vinh quang Chúa. 1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-19 mô tả quang cảnh đó, nhưng kèm theo là lời cảnh báo đừng giống như kẻ không tin đang sống trong bóng tối, gạt Chúa ra khỏi đời sống họ. “Nhưng, hỡi anh em, anh em chẳng phải ở nơi tối tăm, nên nỗi ngày đó đến thình lình cho anh em như kẻ trộm. Anh em đều là con của sự sáng và con của ban ngày. Chúng ta không phải thuộc về ban đêm, cũng không phải thuộc về sự mờ tối. Vậy, chúng ta chớ ngủ như kẻ khác, nhưng phải tỉnh thức và dè giữ” (1 Tê 5:4-6). Chúng ta không những cần tỉnh thức, mà còn phải tỉnh táo về mặt thuộc linh để có thể sống cách cẩn thận và vui mừng, trông đợi Chúa Jêsus đến cùng chúng ta vào bất cứ lúc nào. Viễn cảnh về sự trở lại của Đấng Christ thúc giục chúng ta sống đời thánh khiết và nhiệt thành trong việc làm chứng… để bạn bè và đồng nghiệp của chúng ta cũng không thiếu sự chuẩn bị.

Cúi lạy Cha Thánh, con cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus sẽ trở lại, và Ngài mong đợi những ai yêu mến Ngài luôn sẵn sàng cho thời khắc ấy. Xin tha thứ cho con khi quá bận tâm đến cuộc sống trên đất này mà quên đi trách nhiệm về sự sống đời đời, khi con mù quáng trước bản chất tạm bợ của đời này và thế giới này; mù quáng trước nhu cầu được nên thánh, và không nhìn thấy hoàn cảnh của bạn bè con, là những người không biết đến Đấng Christ. Xin giúp con áp dụng những câu Kinh Thánh trên cho chính mình và làm bất cứ điều gì cần thiết để sẵn sàng đón tiếp Chúa Jêsus trở lại, vào bất cứ lúc nào. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn