Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cầu nguyện một mình giữa giông bão

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 14:22-24

“Kế đó, Ngài liền hối môn đồ xuống thuyền, qua trước bờ bên kia, trong khi Ngài đang truyền cho dân chúng tan đi. Xong rồi, Ngài lên núi để cầu nguyện riêng; đến chiều tối, Ngài ở đó một mình. Bấy giờ, thuyền đã ra giữa biển rồi, vì gió ngược, nên bị sóng vỗ.” (BTT)

Một ngày trôi qua không như các môn đồ mong đợi. Họ muốn nghỉ ngơi sau những hoạt động truyền giáo, họ muốn thuật cho Chúa Jêsus nghe những gì đã xảy ra, và cũng đã mệt mỏi. Thế nhưng họ phải dành cả ngày để chăm sóc 5.000 gia đình đến nghe Chúa Jêsus rao giảng và được chữa lành. Vào buổi chiều, Chúa Jêsus thử thách họ trong việc chu cấp thức ăn cho đoàn dân, nhưng những gì họ tìm được chỉ là phần ăn nhỏ từ một cậu bé. Tuy vậy, Chúa Jêsus đã hóa thức ăn ra nhiều cho tất cả mọi người cùng ăn và rất nhiều phần dư được họ thâu lại.

Vào cuối ngày, thay vì cắm trại dưới các vì sao, Chúa Jêsus lại ra lệnh cho nhóm của Ngài trở lại thuyền hướng về thành Ca-bê-na-um (Capernaum), còn Ngài ở lại cầu nguyện. Không có sự tranh cãi; Chúa Jêsus truyền lệnh cho họ ra khơi ngay trong đêm. Ngài thì ở lại để cầu nguyện. Lời nguyện cầu cô đơn trong đêm khuya thật cần thiết vì Đức Chúa Trời đang làm việc trong lòng các môn đồ.

Họ cùng nhau đi, nhưng sớm đối mặt với nan đề. Các môn đồ đang ở giữa hồ thì gió chuyển hướng và thổi rất mạnh. Đoán chừng họ phải hạ buồm và chèo chống lại những đợt sóng vỗ ngày càng lớn. Đó chắc chắn là điều họ không mong muốn; họ hy vọng được nghỉ ngơi rồi vào việc, họ muốn có Chúa đồng hành nhưng Ngài đã không ở cùng, họ đã mệt mỏi mà bây giờ còn phải chèo lái. Dường như Chúa Jêsus không quan tâm đến họ. Nhưng Chúa đang dạy cho họ một bài học lớn; tuy lúc đó họ không nhận ra, và không hề thấy thoải mái về điều đó.

Nhiều tín nhân cũng học được các bài học thuộc linh theo cách tương tự. Chúa dường như cản trở điều chúng ta đã lựa chọn nhằm kéo chúng ta vào công việc Ngài đang làm, là điều vượt quá khả năng của chúng ta. Rồi khi chúng ta khao khát được nghỉ ngơi, Ngài lại giao thêm công việc hoặc thêm trách nhiệm. Rồi khi mọi thứ bắt đầu không ổn, Ngài lại dường như xa cách và chúng ta nghĩ rằng Ngài không quan tâm. Chúng ta đã thật sai lầm. Chỉ sau đó, chúng ta mới có thể nhìn lại và thấy rằng Ngài đang huấn luyện chúng ta tin cậy Ngài chứ không dựa vào những tiện nghi, nguồn lực và kế hoạch của chính mình. Vì thế, khi điều tương tự xảy đến, hãy ghi nhớ đoạn Kinh Thánh này và cảm ơn Chúa vì Ngài đang trang bị bạn để hiểu Ngài hơn, để bạn có thể làm việc với Ngài cách hiệu quả trong tương lai.

Lạy Chúa là Đấng tối cao, cám ơn Ngài vì đã huấn luyện con trở nên hữu ích hơn cho Chúa. Xin tha thứ cho con vì những lần con bực tức trước cách Chúa lựa chọn để trang bị và dạy dỗ con biết tin cậy Ngài. Cảm ơn Chúa đã dạy dỗ con qua phân đoạn này. Xin giúp con biết chấp nhận những khó khăn như một phần trong kế hoạch tốt lành mà con được trang bị để phục vụ Chúa tốt hơn. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn