Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bênh vực hay cản trở

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 16:21-23

“Từ đó, Đức Chúa Jêsus mới tỏ cho môn đồ biết rằng mình phải đi đến thành Giê-ru-sa-lem, phải chịu tại đó nhiều sự khốn khổ bởi những người trưởng lão, thầy tế lễ cả, cùng thầy thông giáo và phải bị giết, đến ngày thứ ba phải sống lại. Phi-e-rơ bèn đem Ngài riêng ra, mà can rằng: Hỡi Chúa Đức Chúa Trời nào nỡ vậy! Sự đó sẽ không xảy đến cho Chúa đâu! Nhưng Ngài xây mặt lại mà phán cùng Phi-e-rơ rằng: Ớ Sa-tan, hãy lui ra đằng sau ta! Ngươi làm gương xấu cho ta; vì ngươi chẳng nghĩ đến việc Đức Chúa Trời, song nghĩ đến việc người ta.” (BTT)

Ông Phi-e-rơ vừa mới tuyên bố Chúa Jêsus là Đấng Christ (Đấng Mết-si-a), Con Đức Chúa Trời hằng sống. Đó là điều Chúa mặc khải trực tiếp cho ông, và Chúa tuyên bố đức tin như thế sẽ trở thành nền móng của Hội Thánh. Chắc hẳn Phi-e-rơ nghĩ rằng đương nhiên ông đứng về phía Chúa Jêsus. Đây là “đỉnh điểm” trong mối quan hệ của các môn đồ đối với Chúa Jêsus: lúc đó, họ tin chắc rằng họ biết Chúa Jêsus là ai. Và đồng thời thì giờ Chúa chuẩn bị lên thập giá cũng gần kề.

Tuy nhiên, khi Chúa Jêsus bắt đầu tỏ cho họ biết những thay đổi lớn sắp diễn ra, thì các môn đồ vô cùng ngạc nhiên. Một câu tóm lược hành trình đến Giê-ru-sa-lem và sự chết của Ngài khiến họ cảm thấy khó chịu. Viễn cảnh Đấng Christ phải chịu đau đớn làm cho họ ngạc nhiên và lời hứa về sự phục sinh của Ngài không đem lại cho họ sự an ủi. Phi-e-rơ, người phát ngôn của họ khẳng định Chúa Jêsus đã nói sai và trách Ngài. Kế hoạch của ông dành cho người Thầy vĩ đại của mình hoàn toàn khác. Nhưng chính Phi-e-rơ mới sai, và Chúa Jêsus nói với ông cách rõ ràng và mạnh mẽ: “Ớ Sa-tan, hãy lui ra đằng sau ta!”

Phi-e-rơ trở thành người gây tai tiếng cho nước Đức Chúa Trời: ông đang ngăn cản kế hoạch cứu rỗi của Chúa. Ông không hề đứng về phía Chúa chút nào cả – thay vào đó ông lại là vật cản cần được loại bỏ. Cứ như thể chính Sa-tan đang đứng trước mặt Chúa Jêsus gieo rắc những lời xấu xa qua môi miệng của Phi-e-rơ. Tất cả những gì người môn đồ này có thể nhìn thấy là hy vọng của chính ông về vinh quang (được đứng cạnh Chúa Jêsus khi đám đông tung hô Ngài là vua) tan biến và có lẽ ông cũng sẽ phải chịu đau khổ.

Lời quở trách Phi-e-rơ mạnh mẽ như lời Chúa quở trách bất kỳ ai. Thế nhưng chúng ta thường bị cám dỗ trở thành vật cản trở kế hoạch của Ngài mà chúng ta không hề hay biết. Chúng ta chỉ nghĩ về những điều mình quan tâm; trong khi đeo đuổi kế hoạch của riêng mình, thì rõ ràng chúng ta lại làm Chúa đau buồn. Chúng ta thậm chí còn không chịu nghe lời quở trách của Ngài. Đã đến lúc phải ăn năn những tư tưởng tập chú quá nhiều vào chính mình, gây cản trở cho mục đích của Chúa. Đã đến lúc phải thật sự “bênh vực” Chúa, nghĩ về những điều Chúa đang làm và cách Ngài muốn sử dụng chúng ta theo ý Ngài chứ không phải theo ý của chúng ta.

Lạy Cha của chúng con, con cảm ơn Chúa đã nhắc nhở con rằng con có thể bị cám dỗ ngăn cản kế hoạch của Chúa. Con ăn năn vì đã quá tập chú vào bản thân. Cầu xin Chúa cho con tấm lòng biết yêu Chúa nhiều hơn và khát khao được nhìn thấy Chúa hành động theo mọi cách Ngài muốn. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus, Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn