Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ăn năn và xưng tội

Kinh Thánh: Mác 1:4-5

“Giăng đã tới, trong đồng vắng vừa làm vừa giảng phép báp-têm ăn năn, cho được tha tội. Cả xứ Giu-đê và hết thảy dân sự thành Giê-ru-sa-lem đều đến cùng người, xưng tội mình và chịu người làm phép báp-têm dưới sông Giô-đanh.” (BTT)

Ăn năn và xưng tội là những giải pháp để thay đổi. Giăng Báp-tít công bố Chúa Jêsus sẽ đến, và điều quan trọng nhất là mọi người phải có lòng trong sạch để đón tiếp Ngài. Vai trò của Giăng đã được thiên sứ Gáp-ri-ên báo trước khi Giăng ra đời (Lu-ca 1:16-17) và đó là công việc ông làm trong suốt cuộc đời mình. Giăng giảng dạy rằng tội lỗi là rào cản rất lớn giữa con người với Đức Chúa Trời (Ê-sai 59:1-2) nhưng Đức Chúa Trời sẽ tha thứ cho những ai ăn năn và xưng nhận tội lỗi của mình (2 Sử-ký 7:14). Nhiều người đã tiếp nhận điều Giăng nói và ăn năn tội lỗi của họ, sẵn sàng xưng nhận tội lỗi cách công khai và vui mừng chịu phép báp-têm. Đó là dấu hiệu bên ngoài xác nhận sự xưng tội của họ với Đức Chúa Trời. Giăng quở trách một số người đã cố gắng sử dụng phép báp-têm như một nghi thức tôn giáo mà không có sự ăn năn thật (Ma-thi-ơ 3:7-10).

Tất nhiên, ăn năn thật và xưng nhận tội lỗi chỉ là khởi đầu, nhưng đó là bước đầu tiên cần thiết để đến với Chúa … hoặc để thực sự được giải hòa với người nào đó. Tất cả chúng ta đều là tội nhân (Rô-ma 3:23) và bởi vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo, nên sự ăn năn phải là một phần trong đời sống của chúng ta (Khải huyền 3:19). Tuy nhiên, lòng kiêu ngạo và sợ thừa nhận thất bại thì trái ngược với nhu cầu phải ăn năn. Chúng ta có một Đức Chúa Trời mà sự nhân từ của Ngài (Ô-sê 14:2) hầu như không được biết đến trong tập đoàn kinh doanh. Người tin Chúa bày tỏ đức tin của mình vào một Đức Chúa Trời luôn tha thứ và phục hồi nhiều đến mức nào khi họ thành thật xưng nhận lỗi lầm của mình. Thật kỳ lạ, sự hạ mình như vậy lại được tôn trọng cách kín đáo. Hàng triệu tấm lòng nặng nề vì tội lỗi muốn được trút bỏ gánh nặng nhưng họ nghĩ điều đó là không thể. Chỉ những ai theo Chúa Jêsus mới có thể chứng minh điều đó là có thể.

Ở nơi làm việc, chúng ta có thể sợ mất việc nếu thừa nhận thất bại của mình. Các công ty sợ bị kiện nếu họ nói sự thật. Nhưng thái độ đó lấy đi của hầu hết các doanh nghiệp và ngành nghề bàn đạp xuất phát giúp họ phát triển thực sự. Ngay cả chính phủ cũng hiếm khi tự nhận trách nhiệm về những sai sót của mình. Không có gì ngạc nhiên khi họ thấy rằng thay đổi thật sự để trở nên tốt hơn là điều không thể. Trên thực tế, có rất ít sự tha thứ trong các tổ chức ở thế gian, bởi vì ở ngoài Đấng Christ thì tội lỗi chỉ có thể được che đậy, đưa ra những lý do chính đáng để giữ chức vụ khi sự che đậy bị phơi bày. Nhưng thêm những ý tưởng hay vào một quá khứ đồi bại thì không đem lại hiệu quả lâu dài.

Ăn năn là phần của chúng ta, còn tha thứ là việc của Đức Chúa Trời. Qua Chúa Jêsus, một người nam hay người nữ khi được tha thứ không chỉ là một cá nhân được đổi mới (2 Cô-rinh-tô 5:17), mà còn là tác nhân dẫn đến sự thay đổi thực sự. Thừa nhận sai trái là điều kiện tiên quyết cần thiết để tiến tới. Ở Anh Quốc, lòng tin chắc của một Cơ Đốc nhân về điều gì là sai trật trong xã hội đã khiến William Willberforce kiên trì, suốt 23 năm, trong việc yêu cầu chính phủ dừng lại việc buôn bán nô lệ. Bằng cách nào mà sự ăn năn của cá nhân bạn có thể trở thành phương tiện để thay đổi một phần thế giới của bạn trong Danh Chúa Jêsus?

Lạy Cha nhân từ, cảm ơn Ngài về lời nhắc nhở phải khiêm nhu xưng nhận tội lỗi mình. Xin tha thứ cho con vì đã để cho kiêu ngạo và sợ hãi ngăn cản phước lành Chúa dành cho con. Xin giúp con thừa nhận sự thật về bản thân và xã hội hiện tại. Xin giúp con bước tới bằng cách tiếp nhận sự tha thứ của Ngài và thay đổi những điều sai trái. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn