Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ma quỷ có biết trước tương lai không?

Khi tôi học Trường Chúa Nhật nghe giáo viên Trường Chúa Nhật dạy rằng ma quỷ không biết tương lai. Nhưng bạn bè tôi coi bói thì thầy bói lại nói đúng những chuyện tương lai. Vậy Kinh Thánh nói gì về điều này?

Chào bạn,

Trước tiên, cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi thắc mắc về Góc Tâm Vấn để bày tỏ vấn đề bạn đang phân vân không biết lời dạy của giáo viên Trường Chúa Nhật có đúng hay không. Hy vọng câu giải đáp của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa được sự băn khoăn đó.

Ma quỷ vốn là thiên sứ phản loạn nên chúng vẫn có một số quyền lực dẫu bị hạn chế. Chúa cho phép nó có khả năng làm một số việc siêu nhiên nào đó hoặc làm được một số dấu kỳ phép lạ, nhưng với mục đích trói buộc con người bước đi trong sự tối tăm và ngăn cản không cho con người đến với Đức Chúa Trời để thờ phượng Ngài. Vì vậy, việc bạn bè của bạn đi coi bói, thầy bói lại nói đúng những chuyện tương lai (nhưng không phải tất cả) thì đó là do ma quỷ đứng phía sau. Dưới tác động của ma quỷ, các thầy bói có thể nói đúng về một số việc trong tương lai để người đi coi bói tin lời thầy bói nói, tin vào quyền lực tối tăm và thờ phượng chúng. Đây chỉ một sự lừa bịp của ma quỷ để quyến dụ con người mê tín dị đoan và lệ thuộc vào thế lực tối tăm. Thật ra, ma quỷ không hề biết trước tương lai, nó chỉ phỏng đoán những sự việc sẽ xảy đến, và không phải tất cả mọi việc đều xảy ra đúng như nó dự đoán. Thầy bói chính là công cụ của ma quỷ, những lời thầy bói tiên đoán về tương lai thật ra chỉ là sự phỏng đoán nên không phải tất cả đều sẽ xảy ra đúng y như thầy bói nói. Nếu thầy bói thật sự biết trước tương lai thì chắc hẳn thầy sẽ không bao giờ để cho mình bị bệnh hay thất bại hay thậm chí để cho mình bị… công an bắt. Hoặc nếu thầy bói thật sự biết trước tương lai thì thầy đã đổi nghề, kinh doanh lĩnh vực khác để được giàu có hơn vì công việc thầy bói thu nhập không cao. Hoặc có những cặp đôi đi xem bói trước khi cưới, thầy bói nói họ hợp tuổi, tổ chức vào những ngày lành tháng tốt sẽ sống hạnh phúc,v.v… nhưng sau đó họ cưới về được vài tháng, vài năm lại chia tay. Lời thầy bói nói rõ ràng đã không đúng.

Trong Kinh Thánh không có chỗ nào nói rằng ma quỷ biết trước tương lai. Nhưng Kinh Thánh có khẳng định Đức Chúa Trời là Đấng biết hết mọi sự, biết cả quá khứ, hiện tại và tương lai: “Hãy nhớ lại những việc trước đây, từ thời xa xưa. Vì Ta là Đức Chúa Trời, chẳng có Chúa nào khác. Ta là Đức Chúa Trời, chẳng có ai giống như Ta. Từ ban đầu, Ta đã báo trước việc cuối cùng. Và đã nói từ thuở xưa những việc chưa thực hiện. Ta đã phán: ‘Kế hoạch của Ta sẽ thành tựu. Và Ta sẽ thực hiện mọi điều Ta muốn'”(Ê-sai 46:9-10). Vì vậy, giáo viên Trường Chúa Nhật của bạn dạy rằng ma quỷ không biết trước tương lai là điều hoàn toàn đúng với Thánh Kinh.

Lời Chúa trong I Cô-rinh-tô 8:4 cũng cho biết: “Thật ra, tất cả tà thần đều là hư không, chẳng có một thần nào khác ngoài Chúa và tất cả các thần đều không có thật”. Ma quỷ không phải là Đấng toàn năng và toàn tri, duy chỉ có Đức Chúa Trời – Đấng sáng tạo, Ngài dựng nên trời đất, muôn vật – Ngài là Đấng toàn năng và toàn tri mới biết được tương lai của bạn. Vì vậy, bạn đừng nghi ngờ về những gì bạn được học qua các lớp Trường Chúa nhật, qua Kinh Thánh. Bạn hãy đặt lòng tin cậy nơi Đức Chúa Trời Hằng Sống – là Đấng nắm giữ tương lai cuộc đời của bạn. 

Cầu xin Chúa giúp bạn mỗi ngày càng gần Chúa hơn, càng sâu nhiệm trong Lời Chúa để biết được ý muốn của Chúa trên đời sống bạn, hầu cho đời sống bạn sẽ đem ảnh hưởng tốt đến bạn bè của bạn. Ước mong qua đời sống của bạn, bạn bè của bạn sẽ nhận biết được duy chỉ có Đức Chúa Trời của bạn là Đấng nắm giữ và biết rõ tương lai của mỗi người.

Thân mến,

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

🍁Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

🍁Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn